Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ sốra tháng 2/2013 một lần nữa khẳng định việc giảm lượng thịt hoặc thậm chí loạibỏ thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệtim mạch.
Các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford đã thực hiện một nghiên cứu trêndiện rộng bằng cách phân tích dữ liệu của gần 45.000 người ở Anh và Scotland,trong đó có khoảng 1/3 số này ăn chay và còn lại ăn thịt từ những năm 90 của thếkỷ trước.
Kết quả nghiên cứu cho thấy ăn chay thường xuyên giúp giảm 32% nguy cơmắc bệnh tim. Những người ăn chay ít có nguy cơ tử vong hoặc phải điều trị cácbệnh về tim mạch hơn so với những người thường xuyên ăn thịt, cá.
Theo các chuyên gia, những khác biệt về nồng độ cholesterol, huyết áp vàtrọng lượng cơ thể là những yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả nghiên cứu trên.Tuy nhiên, nghiên cứu không chỉ rõ liệu lối sống hay những thói quen như tập thểdục, hút thuốc lá có ảnh hưởng như thế nào.
Số liệu thống kê cho thấy mỗi năm ở Anh có 94.000 người tử vong vì bệnhtim, nhiều hơn bất cứ căn bệnh nào gây ra. Trong khi đó số người mắc bệnh timcần điều trị vào khoảng 2,6 triệu người. Nguyên nhân chính gây ra các vấn đề vềtim mạch là do chất béo tích tụ ở các động mạch dẫn đến hiện tượng tắc nghẽntrong quá trình cung cấp máu cho tim.
Tiến sĩ Francesca Crowe, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford, chobiết thông điệp chính mà nhóm muốn đưa ra là chế độ ăn uống là một yếu tố quantrọng, quyết định sức khỏe của trái tim con người. Những người ăn chay có huyếtáp ổn định hơn, nồng độ cholesterol thấp hơn và một trọng lượng lý tưởng hơn sovới những người ăn nhiều thịt, cá. Tuy nhiên, nếu bạn điều chỉnh chế độ ăn uốngmột cách hợp lý, thì dù bạn ăn thịt, cá vẫn có thể có một trái tim khỏe mạnh.
Bà Tracy Parker thuộc Tổ chức Tim mạch của Anh khuyến cáo hãy cố gắng duytrì chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Đặc biệt, phải nhớ rằng ăn chay khôngphải là con đường tắt giúp tim khỏe mạnh và việc cân bằng các loại vitamin, dinhdưỡng, khoáng chất trong thực đơn hàng ngày mới là cách tối ưu. Và lời khuyêndành cho những người đang muốn chuyển sang chế độ ăn chay là cần phải bù đắpnhững vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt do không ăn thịt, cá./.
Các nhà khoa học đến từ Đại học Oxford đã thực hiện một nghiên cứu trêndiện rộng bằng cách phân tích dữ liệu của gần 45.000 người ở Anh và Scotland,trong đó có khoảng 1/3 số này ăn chay và còn lại ăn thịt từ những năm 90 của thếkỷ trước.
Kết quả nghiên cứu cho thấy ăn chay thường xuyên giúp giảm 32% nguy cơmắc bệnh tim. Những người ăn chay ít có nguy cơ tử vong hoặc phải điều trị cácbệnh về tim mạch hơn so với những người thường xuyên ăn thịt, cá.
Theo các chuyên gia, những khác biệt về nồng độ cholesterol, huyết áp vàtrọng lượng cơ thể là những yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả nghiên cứu trên.Tuy nhiên, nghiên cứu không chỉ rõ liệu lối sống hay những thói quen như tập thểdục, hút thuốc lá có ảnh hưởng như thế nào.
Số liệu thống kê cho thấy mỗi năm ở Anh có 94.000 người tử vong vì bệnhtim, nhiều hơn bất cứ căn bệnh nào gây ra. Trong khi đó số người mắc bệnh timcần điều trị vào khoảng 2,6 triệu người. Nguyên nhân chính gây ra các vấn đề vềtim mạch là do chất béo tích tụ ở các động mạch dẫn đến hiện tượng tắc nghẽntrong quá trình cung cấp máu cho tim.
Tiến sĩ Francesca Crowe, trưởng nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford, chobiết thông điệp chính mà nhóm muốn đưa ra là chế độ ăn uống là một yếu tố quantrọng, quyết định sức khỏe của trái tim con người. Những người ăn chay có huyếtáp ổn định hơn, nồng độ cholesterol thấp hơn và một trọng lượng lý tưởng hơn sovới những người ăn nhiều thịt, cá. Tuy nhiên, nếu bạn điều chỉnh chế độ ăn uốngmột cách hợp lý, thì dù bạn ăn thịt, cá vẫn có thể có một trái tim khỏe mạnh.
Bà Tracy Parker thuộc Tổ chức Tim mạch của Anh khuyến cáo hãy cố gắng duytrì chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Đặc biệt, phải nhớ rằng ăn chay khôngphải là con đường tắt giúp tim khỏe mạnh và việc cân bằng các loại vitamin, dinhdưỡng, khoáng chất trong thực đơn hàng ngày mới là cách tối ưu. Và lời khuyêndành cho những người đang muốn chuyển sang chế độ ăn chay là cần phải bù đắpnhững vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt do không ăn thịt, cá./.
(TTXVN)