Ăn quá nhiều trái cây cũng có thể bị tăng cân

Trong trái cây, có một lượng đường frutose đáng kể, nếu ăn quá nhiều cũng có thể làm bạn tăng cân do lượng đường sẽ biến thành mỡ.
Trái cây có phải là loại thực phẩm an toàn và có lợi hoàn toàn cho sứckhỏe cũng như sắc đẹp của bạn? Trong trái cây, có một lượng đường frutose đáng kể, nếu ăn quá nhiều vàobữa cuối (bữa tối), cũng có thể làm bạn tăng cân do lượng đường không chuyển hóathành glucose mà biến thành mỡ.

Đối với trái cây, không nhất thiết phải ăn dồn dập vào bữa cuối, thay vàođó, bạn có thể chia ra làm nhiều bữa (bữa phụ). Khi ăn, nhớ nhai kỹ trước khinuốt, điều này có tác dụng tốt cho bao tử, cũng như không tạo cảm giác thèm ănkhiến ăn quá nhiều. Bạn có thể ăn trái cây bất cứ giờ nào trong ngày nhưng không nên ăn ngaysau khi vừa ăn bữa chính. Vì điều này sẽ gây trở ngại cho tiến trình tiêu hóacác thức ăn giàu tinh bột, thịt, cá. Một điều cần lưu ý nữa là ăn nhiều trái cây cũng nâng mức độ triglycerides - chất béo trung tính lên, làm tăng độ rủi ro đối với tim mà mạch máu. Chính vì vậy các nhà khoa học khuyên rằng với những người khỏe mạnh thì ănnhiều trái cây càng có lợi nhưng với những người nằm trong nhóm như bị béo phì,tiểu đường hay cholesterol trong máu cao thì nên hạn chế trái cây, ví dụ thay vìăn 5 phần trái cây trong một ngày thì hãy nên thay thế thành 1 phần trái cây và4 phần rau xanh thì sẽ tốt hơn. Chọn trái cây ra sao?Nên ăn trái cây vừa chín tới hay chọn loại đã chín muồi? Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi chín muồi(nhưng chưa chín rục), nhất là những loại có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít, sầuriêng… Tuy nhiên nếu trái cây đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu rồi thìthành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi, chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị còntốt. Trái cây úng thúi, vị đắng… không nên dùng. Người bị tiểu đường chỉ nên ănchuối còn hơi sống, xoài còn hơi xanh… để hạn chế tăng đường huyết. Cần lựa chọn trái cây nào tốt để ăn? Thật ra “mùa nào thức nấy” là cách lựa chọn sáng suốt mà ông bà ta đã dạy.Ngoài những loại trái cây có quanh năm, mỗi mùa chúng ta lại được thưởng thứcthêm những trái cây đặc biệt nữa. Tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sứckhỏe nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý để tậndụng được tối đa các ưu điểm của chúng. Chẳng hạn vào ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nướcvà một lượng chất khoáng đáng kể, nên ăn loại trái cây nào vừa để giải khát vừagiúp bổ sung chất dinh dưỡng như cam, bưởi… Không cứ phải trái cây đắt tiền thìmới bổ dưỡng. Nên đa dạng, thay đổi các loại trái cây khác nhau để cân đối cácchất dinh dưỡng cần cho cơ thể.

Ăn trái cây ra sao?Khử trùng trái cây trước khi ăn - Khi ăn những loại trái cây có vỏ dày như táo, quýt, lê, chuối, cam… bạnchỉ cần rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng (như táo, lê sau khi gọt vỏxong để trái cây khi bị thâm đen), sau đó gọt hoặc tách bỏ phần vỏ dày là có thểăn ngay được. Riêng những loại trái cây có vỏ mỏng như mận, nho, dâu tây… bạncần ngâm rửa với nước rửa rau trái để bảo đảm an toàn. - Ngoài ra, bạn có thể chọn cách khử trùng khác cho trái cây như sau: Hoàchung 1 lít nước lạnh với 0,1 đến 0,2ml dung dịch oxycil để ngâm trái cây trongkhoảng từ 2 đến 5 phút. Oxycil không gây độc, không gây kích ứng và không mùi nógiúp diệt trừ vi khuẩn hiện hữu trong trái cây. Hoà chung thuốc PotassiumPermanganate với nước lạnh để tạo màu hồng, ngâm trái cây trong khoảng 10 đến 15phút. Sau đó, vớt ra và rửa sạch lại bằng nước sạch. - Tuyệt đối không dùng cồn để khử trùng trái cây. Tuy cồn có thể tiêu diệtvi khuẩn ở bề mặt của trái cây, nhưng sẽ làm mùi vị và màu sắc của trái cây bịbiến đổi. Ngoài ra, cồn sẽ kết hợp với thành phần axít có trong trái cây tạothành những chất làm giảm thiểu giá trị dinh dưỡng có trong trái cây. - Cuối cùng, tránh chọn mua trrái cây bị rụng phần cuống đề phòng thuốcbảo quản có thể thâm nhập vào trái cây. Cũng tránh chọn những trái cây bị dập,nứt nẻ…, vì thuốc bảo quản có thể thấm qua các kẽ giập, nứt này. Và cũng khôngchọn những trái có độ bóng loáng khác thường Gọt vỏ, cắt miếng sẵn để vào tủ lạnh ăn dần hay vừa gọt vừa ăn?  Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể bịmất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ… Quá trình mất chất nàycàng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúckhông khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ.  Vì vậy cần lựa chọn trái cây tươi và nên ăn sớm, gọt vỏ, cắt miếng xong ănngay để nhận được chất dinh dưỡng nhiều nhất. Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâusẽ làm cho quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn. Uống cam vắt hay ăn cả múi cam tươi?  Uống nước cam sẽ nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng trong trái camnhư đường, vitamin các loại, nước giải nhiệt… nhưng sẽ thiếu đi lượng chất xơcần thiết. Ăn cả múi cam sẽ bảo đảm được đủ chất dinh dưỡng đồng thời cung cấpchất xơ, rất có lợi cho tiêu hoá. Chất xơ một phần được hấp thu vào máu, phần lớn còn lại không được tiêuhoá sẽ giúp đẩy ra khỏi cơ thể những chất thải bẩn và độc hại, giúp đi tiêu dễdàng, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh có lợi trong đường ruột phát triển,hạn chế vi trùng gây hại và phòng tránh một số bệnh đường ruột, nhất là ung thưruột. Chất xơ còn có khả năng quét bỏ những cholesterol thừa trong ống tiêu hoá,làm giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch. Người bị tiểu đường ăn tráicây thì nên ăn nguyên xác, chất xơ sẽ giúp làm chậm tăng đường huyết, nên hạnchế vắt nước hay xay sinh tố trái cây. Ăn trái cây vào lúc nào? Trái cây có thể dùng làm bữa ăn phụ hoặc ăn kèm trong bữa chính. Sau khiăn trái cây thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do khi ăn nhai, chất axíttrong trái cây làm tăng tiết nước bọt và làm sạch các bợn răng. Vì vậy mà cóthói quen lâu đời là tráng miệng trái cây sau bữa ăn. Gần đây, xu hướng ăn trái cây trở nên đa dạng hơn. Một số nhà khoa học Mỹđã tiến hành nghiên cứu và cho kết quả ăn trái cây một giờ trước bữa ăn có tácdụng giảm béo và giúp tiêu hoá hiệu quả. Trong trái cây có chứa chất đường, cơ thể dễ dàng hấp thu làm tăng đườnghuyết chống đói, chất xơ trong trái cây cũng tạo nên cảm giác no kéo dài hơn, đóchính là bí quyết giảm béo khi dùng trái cây trước bữa ăn. Nếu ăn cơm no rồi ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trongbữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khỏe, nhấtlà người bị tiểu đường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải bất cứ loại hoa quả nào cũng nên ănvào khi đói, bởi các thành phần có trong chúng có thể gây phản ứng với axittrong dạ dày, gây nên cảm giác chướng bụng, khó tiêu. Vì thế, bạn nên tránh ănchuối tiêu, cà chua, vải thiều, quất khi đói. Ăn trái cây một cách vừa phải Nhiều người có thói quen ăn nhiều hoa quả hàng ngày hoặc luôn thích ănnhững trái cây có hàm lượng đường cao mà không biết rằng ăn quá nhiều trái câytrong khi không bổ sung thêm ngũ cốc, rau xanh sẽ gây hại cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng đường trong hoa quả khá cao nên ănquá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Một chế độ ăn quá nhiều trái cây có thể dẫnđến những vấn đề liên quan đến hormone điều chỉnh đường trong máu. Nếu sự mấtcân bằng của các hormone này không được phát hiện và điều trị thì nó có thể dẫnđến các bệnh tim mạch và tiểu đường. Ngoài ra, ăn quá nhiều những trái cây chứa nhiều hàm lượng đường bạn rấtcơ thể phải đối mặt với sâu răng, tình trạng loãng xương, không có khả năng duytrì một trọng lượng khỏe mạnh, mệt mỏi và nhiều khó chịu khác… Trái cây chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên cũng không vìthế mà trái cây có thể hoàn toàn thay cho bữa ăn của chúng ta. Bữa ăn cần phảiđa dạng với đủ các loại thực phẩm như thịt, cá, cơm, rau, hoa quả… thì mới đảmbảo sức khỏe./.
(Đẹp/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục