Hơn 400 kg mực ôi sau khi được chủ hàng ngâm với một loại chất tẩy đã nhanh chóng trở thành mực “tươi,” trắng. Số hàng này sẽ được vận chuyển ra chợ đầu mối Long Biên bán với giá cao gấp nhiều lần so với giá trị ban đầu.
Sự việc trên bị phát hiện vào chiều 4/9 tại xưởng chế biến nằm trong ngõ 76, An Dương, Tây Hồ, Hà Nội.
Vào thời điểm trên, Công an phường Yên Phụ cùng Công an quận Tây Hồ đã bất ngờ tiến hành kiểm tra xưởng của bà Đỗ Thị Lan tại ngõ 76 đường An Dương. Cảnh sát đã bắt quả tang việc ngâm tẩm, tẩy trắng mực ôi thối tại cơ sở này.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 400kg mực ôi đen đang được các công nhân chia nhỏ, đổ tràn lan ra nền xi măng bẩn để chuẩn bị ngâm vào các thùng nhựa đựng hóa chất.
Ngoài ra, một số lượng mực lớn đã được tẩy trắng đựng trong các thùng phuy nhựa nổi váng bọt và bốc mùi hôi tanh.
Toàn bộ nhà xưởng đều rất tạm bợ, ngay gần nơi để mực là khu vực nuôi nhốt gia cầm, cống rác.
Khi được hỏi giấy phép và hóa đơn chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩn, chủ cơ sở là Đỗ Thị Lan (sinh năm 1982,) khai nhận không có.
Bà Lan cho hay, số mực trên đã được đưa từ Hải Phòng về Hà Nội rồi được tẩy trắng trước khi đưa đi tiêu thụ. Để “né” lực lượng chức năng, chủ cơ sở này đã thuê khoảng đất trống ngoài ven bãi sông Hồng dựng “xưởng” để chế biến.
Thông thường, Lan mua mực ôi thiu với giá khoảng từ 15-17 nghìn đồng/kg, sau đó dùng các loại dung dịch tự tạo ngâm tẩy trắng tinh bán ra thị trường với giá từ 50-60 nghìn đồng/kg. Mỗi ngày cơ sở này cho ra thị trường khoảng từ 3- 5 tạ mực “thành phẩm”.
Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ vụ việc và đưa số mực thối đó đi tiêu hủy theo quy định./.