Chiết xuất axít béo Omega-3 từ đậu nành biến đổi gen

Các chuyên gia y tế Canada đang cân nhắc việc sử dụng đậu nành biến đổi gen để sản xuất axít béo Omega-3 tương tự như loài cá.
Các chuyên gia y tế Canada đang cân nhắc việc sử dụng đậu nành biến đổi gen đểsản xuất axít béo Omega-3.

Omega-3 là loại chất béo không bão hòa, có ở dầu đậu nành và một số thựcphẩm nhưng với hàm lượng nhỏ, trong khi thủy sản - nhất là cá biển sống ở vùngnước sâu như các loài cá hồi, cá sardin, cá trích, cá ngừ có lượng axít béoOmega-3 cao gấp 2-4 lần so với dầu thực vật.

Chất này có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh trầm cảm, cácloại bệnh về nhiễm trùng, thấp khớp... Do công dụng của Omega-3, các chuyên giadinh dưỡng khuyên mọi người nên thường xuyên ăn cá hoặc bổ sung Omega-3 ít nhấthai lần/tuần.

Tuy nhiên, do trữ lượng cá trên toàn cầu đang sụt giảm, các nhà nghiên cứulo ngại nguy cơ sẽ thiếu hụt nguồn cung cấp Omega-3 vào giữa thế kỷ này.

Ông David Jenkins, một chuyên gia dinh dưỡng thuộc Bệnh viện St. Michael ởToronto, cho rằng có thể biến đổi gen đậu nành để chúng có thể cung cấp lượngOmega -3 tương tự như loài cá. Đây sẽ trở thành nguồn cung cấp Omega-3 lâu dàivà ổn định trong khi vẫn bảo vệ được trữ lượng cá trên thế giới.

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ cũng xác nhận dầu từ đậu nànhbiến đổi gen cung cấp hàm lượng Omega -3 khá cao.

Tuy nhiên, vấn đề này có thểgây tranh cãi vì nhiều nhà hoạt động môi trường phản đối sử dụng thực phẩm biếnđổi gen. Ngoài ra còn rất nhiều người dị ứng với đậu nành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục