Bánh chưng đen - đặc sản ngày Tết của đồng bào dân tộc Tày
Bánh chưng đen không những mang đậm hương sắc núi rừng vùng cao, mà còn thể hiện sự sáng tạo và thành kính của người dân tộc Tày với tổ tiên của mình mỗi dịp Tết đến xuân về.
Bánh chưng đen của đồng bào dân tộc Tày ở Lào Cai có hương vị thơm ngon, độc đáo với vị dẻo của gạo nếp, béo ngậy của thịt lợn, bùi của đậu xanh và cay nhẹ của hạt tiêu.
Việc Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Đại diện của Nhân loại đã khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của dân tộc Việt Nam.