Phát hiện mới về liên hệ giữa thức uống có đường với nguy cơ ung thư

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng cứ tiêu thụ nhiều thêm 100ml thức uống có đường mỗi ngày thì sẽ bị tăng 18% nguy cơ ung thư, và 22% nguy cơ ung thư vú.
Ảnh minh họa. (Nguồn: irishtimes.com)

Tiêu thụ các thức uống có đường như các loại soda và nước hoa quả sẽ có nguy cơ cao hơn bị nhiễm một số loại ung thư.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp ngày 11/7 đã công bố báo cáo cho thấy mối liên hệ này.

Việc tiêu thụ nước uống có đường đã bùng nổ trên thế giới trong những thập niên gần đây, và các loại thức uống với hàm lượng calorie cao cũng đã được chứng minh có liên quan đến sự gia tăng của tình trạng béo phì - vốn cũng được công nhận là yếu tố hàng đầu dẫn đến nguy cơ ung thư. 

Một nhóm các nhà nghiên cứu Pháp muốn xem xét mối liên quan giữa việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường và nguy cơ ung thư nói chung, cũng như một số loại ung thư nhất định, bao gồm ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đường tiêu hóa.

Họ đã thực hiện khảo sát trên hơn 100.000 người lớn, có độ tuổi trung bình là 42,79% trong số này là phụ nữ.

Những người tham gia được theo dõi trong tối đa chín năm, đã trả lời các câu hỏi về chế độ ăn uống của mình, tính toán lượng đường và các thức uống ngọt nhân tạo hoặc ngọt 100% tự nhiên tiêu thụ hàng ngày.

[Nghiên cứu mới: Phát hiện tế bào ung thư "bất tử" nhờ vitamin C]

Các nhà nghiên cứu so sánh những người uống đồ uống có đường hàng ngày với những người thực hiện chế độ uống kiêng đường.

Họ phát hiện ra rằng cứ tiêu thụ nhiều thêm 100ml thức uống có đường mỗi ngày thì sẽ bị tăng 18% nguy cơ ung thư, và 22% nguy cơ ung thư vú.

Cả nước uống có đường nhân tạo lẫn tự nhiên đều có nguy cơ tương tự nhau. Trong 2.193 trường hợp ung thư được chẩn đoán, độ tuổi trung bình khi phát hiện bệnh là 59 tuổi.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng việc đánh thế cao các sản phẩm đồ uống có đường có thể có tác động đáng kể tới tỷ lệ người mắc bệnh ung thư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục