Cơ quan An toàn thực phẩm Anh (FSA) ngày 27/11 cảnh báo có đến 70% thịt gà bán tại các siêu thị của Anh bị nhiễm campylobacter, vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy và nhiễm khuẩn huyết.
Theo kết quả nghiên cứu của FSA, gần 18% sản phẩm liên quan có tỷ lệ nhiễm khuẩn vượt ngưỡng cho phép. Cơ quan này đã báo động người dân về sự xuất hiện của loại vi khuẩn nói trên.
Theo số liệu mà FSA công bố, 78% thịt gà bán tại siêu thị Asda có chứa vi khuẩn campylobacter. Tiếp theo là siêu thị Co-operative (73%), Morrisons, Sainsbury's và Waitrose (69%), Marks&Spencer (67%) và Tesco (64%).
Giám đốc FSA Steve Wearne cho rằng ngành công nghiệp chế biến, đặc biệt là các nhà phân phối, phải tích cực hành động hơn nữa để phòng tránh loại vi khuẩn này.
Mỗi năm, khoảng 280.000 người Anh bị ảnh hưởng bởi các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột. Đây là vi khuẩn lành tính, song cũng có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ, người già và những người suy giảm miễn dịch.
Vi khuẩn campylobacter thường có trên bề mặt thịt và nhiễm lên tay trong quá trình thịt gà./.