Ngày 6/4, giới chức bang New South Wales ở Đông Nam Australia đã ban bố cảnh báo về nguy cơ nhiễm khuẩn đường ruột salmonella khi sử dụng sản phẩm trứng gà hữu cơ bày bán ở các siêu thị trong vùng.
Trong thông báo, Cơ quan an toàn thực phẩm New South Wales cho biết công ty Synergy Produce đã tiến hành thu hồi sản phẩm trứng gà hữu cơ Southern Highland xuất xứ trong nước được bày bán tại các chuỗi siêu thị lớn gồm Woolworths và IGA cũng như các cửa hàng bán lẻ độc lập. Thuộc diện thu hồi lần này là các khay trứng có hạn sử dụng tới ngày 9/5.
Lý do thu hồi là do lo ngại nguy cơ khách hàng có thể bị nhiễm vi khuẩn salmonella enteritidis bởi các thực phẩm nếu nhiễm vi khuẩn này có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe.
[Australia thu hồi hàng trăm nghìn quả trứng do lo nhiễm salmonella]
Cơ quan trên khuyến cáo người tiêu dùng không nên ăn sản phẩm trứng nói trên và trả lại các sản phẩm này để được hoàn lại tiền.
Đây là đợt thu hồi trứng gà thứ 3 trong năm nay tại Australia. Trước đó, vào tháng 2 và tháng 3 vừa qua, cơ quan an toàn thực phẩm Australia cũng thu hồi hàng trăm nghìn quả trứng gà do nguyên nhân tương tự sau khi phát hiện ít nhất 5 người mắc bệnh liên quan đến chủng salmonella enteritidis.
Salmonella là vi khuẩn gây bệnh về đường ruột với những triệu chứng như sốt, đau đầu, tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa. Các triệu chứng này thường xuất hiện 72 giờ sau khi tiêu thụ các sản phẩm nhiễm khuẩn và thường kết thúc sau 7 ngày.
Người dân Australia tiêu thụ khoảng 17.000 quả trứng/ngày và giới chức y tế nước này khuyến cáo người tiêu dùng nấu kỹ các món ăn sử dụng trứng để tránh nguy cơ nhiễm độc./.