Bà mẹ hai con chia sẻ bí quyết giảm 32kg chỉ trong vòng 14 tháng

Nhờ áp dụng chế độ ăn thuần chay giàu carbohydrate, ít chất béo, bà mẹ hai con người Mỹ đã giảm từ 88kg xuống còn 53kg chỉ trong vòng 14 tháng và vẫn giữ được vóc dáng thon thả trong suốt 7 năm qua.

Kiki Nelson đã giảm được từ 88kg xuống còn 56kg chỉ trong vòng 14 tháng. (Nguồn: YouTube)
Kiki Nelson đã giảm được từ 88kg xuống còn 56kg chỉ trong vòng 14 tháng. (Nguồn: YouTube)

Nhìn thấy Kiki Nelson ngày nay, thật khó để tưởng tượng cách đây 7 năm cô ấy là một phụ nữ trẻ mắc bệnh béo phì, phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe.

Từ năm 15 tuổi, Nelson đã phải nỗ lực để không tăng cân. Dù đã thử nhiều chế độ ăn kiêng và tập thể dục “đến mức kiệt sức,” ở tuổi 33, bà mẹ hai con cao 1,61m vẫn nặng 88kg.

Nelson, người lớn lên theo chế độ ăn phổ biến Mỹ - chủ yếu là thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm tiện lợi, được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường ở tuổi 23. Cô cũng bị huyết áp cao, cholesterol cao, chất béo trung tính cao và suy giáp.

Nghĩ rằng chế độ ăn ít tinh bột, nhiều chất béo, giàu protein là lựa chọn phù hợp, đầu tiên cô thực hiện theo kế hoạch Atkins, cho phép cô tiếp tục ăn món thịt xông khói yêu thích.

Cô ấy không bao giờ có thể ăn kiêng lâu hơn một tháng, ngay cả khi giảm được vài kg, cô ấy vẫn sẽ lại tăng cân và thậm chí còn nặng thêm vài kg.

Khi trọng lượng cơ thể tăng lên mức 88kg và lượng mỡ lên tới 43%, Nelson đã có một cuộc nói chuyện nghiêm túc với bác sỹ, người đã cảnh báo cô về các vấn đề sức khỏe và yêu cầu cô cần giảm 18kg.

Một người bạn gợi ý cô ấy nên tham khảo Giải pháp tinh bột của Tiến sỹ John McDougall, một bác sỹ nghiên cứu về thực vật người Mỹ, theo đó ông đã “giúp nhiều người giảm cân cũng như đẩy lùi bệnh tiểu đường và các bệnh khác chỉ bằng cách ăn khoai tây.”

Dựa trên cơ sở khoa học, cuốn sách phủ nhận quan điểm cho rằng tinh bột không tốt cho sức khỏe và cho rằng việc cung cấp năng lượng cho cơ thể chủ yếu bằng carbohydrate, thay vì protein và chất béo, sẽ giúp giảm cân, ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường và tim mạch.

Qua cuốn sách, Nelson biết rằng với chế độ ăn uống dựa trên thực vật, cô vẫn có thể ăn nhiều trong khi giảm cân bằng cách tập trung vào những thực phẩm có hàm lượng calo thấp giúp no nhanh và no lâu hơn, chẳng hạn như trái cây và rau quả - thậm chí cả khoai tây.

giam can 3.jpg
Nelson thực hiện chế độ ăn giàu carbohydrate nhưng ít chất béo. (Nguồn: Instagram)

Hãy làm một phép so sánh. Một khẩu phần khoai tây 100 gram có khoảng 80 calo trong khi một khẩu phần thịt bò băm 100 gram có lượng calo lên tới 250.

Từ đó, Nelson bắt đầu áp dụng chế độ ăn ít chất béo, dựa trên thực vật. Chồng cô không mấy mặn mà nhưng đồng ý ủng hộ và thử ăn kiêng trong vài tháng.

Nhiều tuần trôi qua, cô thử nghiệm các nguyên liệu khác và thử các công thức nấu ăn mới.

Việc thay đổi chế độ ăn uống đã được đền đáp. Sau tuần đầu tiên, Nelson đã giảm gần 3kg và sau một tháng, cô nhẹ hơn 9kg. Sau 14 tháng, cô đã giảm được 32kg. Cô cũng có nhiều năng lượng hơn và ngủ sâu hơn vào ban đêm.

Mụn nang trên trán và dọc quai hàm của cô biến mất, cô ấy không còn bị tiền tiểu đường nữa, huyết áp, cholesterol, chất béo trung tính và nồng độ hormone tuyến giáp đều ở mức khỏe mạnh và bình thường.

Bảy năm trôi qua, Nelson vẫn giữ được vóc dáng và cân nặng dao động trong khoảng từ 53kg đến 57kg. Chồng của Nelson cũng áp dụng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật và giảm được 22kg.

giam can 2.jpg
Cả Nelson và chồng đều giảm cân nhờ áp dụng phương pháp ăn nhiều rau củ và tinh bột. (Nguồn: Kiki Nelson)

Nelson chia sẻ rộng rãi những lợi ích của lối sống thuần chay và xuất bản một số sách dạy nấu ăn gây bão trên mạng xã hội.

Được biết đến với cái tên Plantiful Kiki, kênh YouTube của cô hiện có hơn 247.000 người theo dõi; hơn 184.000 người theo dõi cô ấy trên Instagram và 106.000 người trên Facebook.

Kho công thức nấu ăn của cô đã tăng lên gấp bội và trên mạng xã hội, cô thường xuyên hướng dẫn cách chế biến các món ăn ngon và vừa ý, khiến bạn no bụng mà không lo tăng cân.

Những món ăn ít chất béo này sử dụng nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại hạt, đậu để mang lại hương vị bổ dưỡng và thơm ngon.

Nelson chia sẻ các công thức trong các cuốn sách dạy nấu ăn đầy cảm hứng, trong đó chắt lọc những kiến thức cô thu được từ hành trình giảm cân của mình để giúp người đọc hiểu việc dùng đồ ăn từ thực vật mang lại lợi ích như thế nào cho cơ thể và đưa ra kế hoạch ăn uống phù hợp.

Hoạt động thể chất vẫn là một phần quan trọng trong chế độ tập thể dục của Nelson, mặc dù cô đã thay đổi các bài tập thể dục cường độ cao bằng việc đi dạo hàng ngày, làm vườn, cử tạ và giãn cơ.

Nelson cho biết cô rất biết ơn vì đã khám phá ra cách ăn uống này khi nó đã thay đổi cuộc sống và sức khỏe của cô tốt hơn và đặc biệt không còn phải hạn chế lượng carbohydrate nạp vào cơ thể./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục