Ngày 28/10, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Bột mỳ Vinafood 1 sẽ chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) hơn 8,2 triệu cổ phần, tương đương 34% vốn điều lệ, mức giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
Công ty Bột mỳ Vinafood 1 có nguồn gốc từ Cơ sở sản xuất bột mỳ Hưng Quang thuộc Công ty Lương thực Nghệ An.
Từ năm 2008, Công ty Bột mỳ Vinafood 1 mới được thành lập, trực thuộc Tổng công ty Lương thực miền Bắc. Hiện, Công ty có 2 Nhà máy sản xuất bột mỳ (Nhà máy Bột mỳ Hưng Quang, tại Thành phố Vinh, Nghệ An và Nhà máy Bột mỳ Bảo Phước, tại Khu Công nghiệp Đình Vũ, Hải Phòng).
Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty, bao gồm sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm, bột mỳ và các sản phẩm từ bột mỳ; sản xuất, kinh doanh các loại nguyên liệu, thành phẩm thức ăn chăn nuôi gia súc.
Ngoài ra, Công ty cũng cung cấp các dịch vụ cho thuê kho bãi, văn phòng, mua bán hàng nông sản, các sản phẩm từ bột mỳ và nguyên liệu làm thức ăn cho gia súc…
Trong giai đoạn 2013–2015, do biến động giá nguyên liệu đầu vào và áp lực cạnh tranh gay gắt tại thị trường bột mỳ trong nước nên kết quả kinh doanh của Công ty giảm.
Theo phương án cổ phần hóa, vốn điều lệ dự kiến của Công ty sẽ là 242 tỷ đồng, trong đó 15,73 triệu cổ phần (tương đương 65% vốn điều lệ) thuộc Nhà nước nắm giữ, 240.200 cổ phần ( tương đương 0,99% vốn điều lệ) bán cho người lao động và hơn 8,2 triệu cổ phần (tương đương 34,01% vốn điều lệ) bán đấu giá công khai cho công chúng đầu tư.
Sau khi cổ phần hóa, Công ty dự kiến tập trung chủ yếu vào xây dựng, phát triển các sản phẩm, dịch vụ tốt, có sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.