Brazil: Xuất hiện cúm gia cầm độc lực cao tại bang sản xuất trọng điểm

Brazil đã xác nhận về trường hợp cúm gia cầm độc lực cao tại một sân vườn nuôi gà trong bang Santa Catarina, bang chế biến thịt gà lớn thứ hai của Brazil.
Một trang trại nuôi gà. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/7, Hiệp hội đạm động vật Brazil (ABPA) cho biết Nhật Bản đã tạm thời dừng nhập khẩu thịt gà từ bang Santa Catarina của Brazil sau khi có xác nhận về trường hợp cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) tại một sân vườn nuôi gà trong bang.

Tháng 6 vừa qua, Nhật Bản đã đình chỉ hoạt động mua bán gia cầm từ bang Espirito Santo của Brazil sau khi cúm gia cầm được xác nhận xuất hiện tại một trang trại gia đình ở bang này.

ABPA cho biết hàng tháng các lô hàng thịt gà được vận chuyển từ các nhà máy chế biến tại bang Sata Catarina đến Nhật Bản chiếm khoảng 3% tổng lượng thịt gà xuất khẩu của Brazil.

[WHO: Nguy cơ lây nhiễm virus gây cúm gia cầm cao hơn ở con người]

Khi Nhật Bản cấm các sản phẩm thịt gà từ bang Espirito Santo, ABPA cho rằng lệnh cấm không phù hợp với hướng dẫn của Tổ chức Thú y thế giới (WHOA).

Theo nhà chức trách Brazil, các lệnh cấm phạm vi khu vực và quốc gia chỉ được áp dụng khi virus HPAI xuất hiện ở trang trại chăn nuôi vì mục đích thương mại, điều chưa xảy ra ở Brazil.

Brazil là nhà xuất khẩu thịt gà lớn nhất thế giới. Ngày 15/5 vừa qua, quốc gia Nam Mỹ lần đầu tiên xác nhận đợt bùng phát HPAI ở chim hoang dã và từ đó ghi nhận hàng chục đợt tương tự ở ít nhất 7 bang.

Công ty Espirito Santo, nhà sản xuất trứng hàng đầu của Brazil, là đơn vị đầu tiên báo cáo phát hiện cúm gia cầm trong loài chim hoang dã.

Santa Cararina là bang chế biến thịt gà lớn thứ hai của Brazil, sau bang Parana.

Tất cả nhà xuất khẩu thực phẩm lớn của Brazil đều có nhà máy chế biến tại bang này. Chính phủ Brazil hiện chưa có phản hồi về lệnh cấm mới của Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục