Chính quyền thành phố Maebashi, miền Đông Nhật Bản, ngày 13/9 cho biết một bé gái, 3 tuổi, đã tử vong do nhiễm khuẩn E.coli - gây tiêu chảy và các bệnh đường ruột sau khi ăn tôm rán và măng mua tại cửa hàng chế biến thức ăn sẵn ở Maebashi.
Đây là ca tử vong đầu tiên kể từ khi khuẩn này bùng phát ở Nhật Bản hồi tháng trước.
Theo giới chức Maebashi, bé gái đến từ Tokyo này đã tử vong hồi đầu tháng Chín sau khi nhập viện.
Ngoài bé gái trên, hơn 10 người cũng đã nhiễm khuẩn E.coli sau khi ăn thực phẩm mua tại cửa hàng ở Maebashi hôm 11/8.
Theo giới chức địa phương, nhiều khả năng một loạt món ăn trong cửa hàng có thể bị nhiễm khuẩn do khách hàng đã sử dụng chung các dụng cụ lấy thức ăn như kẹp gắp thức ăn.
Trong khi đó, hơn 20 người cũng đã bị nhiễm khuẩn E.coli sau khi ăn salad khoai tây và một số sản phẩm khác mua tại các cửa hàng chế biến sẵn, do Tập đoàn Fresh, có trụ ở ở Ota, tỉnh Gunma, điều hành.
Tất cả những người này đều có triệu chứng như đau bụng.
Lực lượng y tế địa phương đã kiểm tra nhà máy chế biến thức ăn của Tập đoàn Fresh song không tìm thấy vi khuẩn E.coli tại đây.
Sau khi nhận được thông tin trên, Tập đoàn Fresh đã tình nguyện đóng cửa toàn bộ 17 cửa hàng chế biến thức ăn sẵn của tập đoàn từ ngày 24/8, trước khi chính quyền địa phương yêu cầu tập đoàn này ngừng hoạt động tại cửa hàng ở Maebashi và một cửa hàng nữa ở tỉnh Saitama.
Các cửa hàng này đã được mở cửa trở lại ngày 5/9 vừa qua, sau khi các cơ quan chức năng kết luận khâu quản lý vệ sinh của tập đoàn không gặp vấn đề gì, song cửa hàng ở Maebashi vẫn tình nguyện đóng cửa trong ngày 13/9.
Hiện, chưa rõ nguyên nhân khiến vi khuẩn E.coli bùng phát ở Nhật Bản./.