Độc đáo hội thổi cơm thi làng Thị Cấm Xuân Quý Mão 2023
Ngày 29/1 (mùng 8 tháng Giêng), đông đảo người dân làng Thị Cấm (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có mặt tại đình làng để tham gia Hội kéo lửa, thổi cơm thi truyền thống.
Các đội bốc thăm trước hội thi. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các đội nhận vật dụng chuẩn bị cho phần thi của đội mình. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội chọn rơm để bện rồi ủ các nồi cơm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các đội bện rơm để ủ các nồi cơm sao cho chín đều. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các đội thi bện rơm, chuẩn bị cho phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội thi bện rơm, chuẩn bị cho phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội chuẩn bị cho phần thi kéo lửa để nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội chuẩn bị cho phần thi kéo lửa để nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Đúng 11 giờ các đội thực hiện thi kéo lửa để nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các vận động viên đại diện cho các đội chuẩn bị cho phần thi chạy lấy nước về nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Thành viên các đội chạy thi ra chỗ lấy nước để nấu cơm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các nam thanh niên biểu diễn kỹ thuật giã thóc lấy gạo. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Khi có hiệu lệnh kéo lửa cũng là lúc các đội bắt đầu giã gạo từ thóc được phát từ Ban tổ chức cuộc thi. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Gạo sau khi giã được sàng trấu để loại bỏ sạn. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Vo gạo trước khi nấu. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Gạo sau khi được giã xong sẽ đem vo sạch và cho vào nồi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Cơm của các đội thi sau khi chín sẽ được dâng cúng Thành hoàng làng. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Kỹ thuật cho gạo vào nồi. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các đội tham gia phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội tham gia phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội tham gia phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội tham gia phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội tham gia phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khi cơm nấu gần xong, các đội sẽ tiến hành đốt rơm thành nhiều đống để giấu và ủ cho cơm chín. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Các đội đốt rơm thành nhiều đống để giấu và ủ cho cơm chín. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khi cơm nấu gần xong, các đội sẽ tiến hành đốt rơm thành nhiều đống để giấu và ủ cho cơm chín. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khi cơm nấu gần xong, các đội sẽ tiến hành đốt rơm thành nhiều đống để giấu và ủ cho cơm chín. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khi cơm nấu gần xong, các đội sẽ tiến hành đốt rơm thành nhiều đống để giấu và ủ cho cơm chín. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Giám khảo đi kiểm tra phần thi của các đội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Giám khảo đi kiểm tra phần thi của các đội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Đông đảo người dân và du khách thập phương về dự lễ hội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Những người cao tuổi trong làng được tín nhiệm làm giám khảo cho cuộc thi. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Giám khảo chấm điểm nồi cơm của các đội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Giám khảo chấm điểm nồi cơm của các đội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Các đội nộp nồi cơm của mình cho giám khảo để chấm điểm. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Sau khoảng thời gian ủ, ban giám khảo sẽ đi tìm các nồi cơm được giấu trong đống tro và mang về chấm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Cơm của các đội thi được dâng làm lễ trước khi chấm giải. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Ban giám khảo tiến hành chấm giải phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Ban giám khảo tiến hành chấm giải phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Năm 2023, Tổ dân phố số 4 giành giải Nhất phần thi nấu cơm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)