Tỉnh Lâm Đồng triển khai kế hoạch mỗi ngày hỗ trợ 200 tấn rau, củ, quả cho nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19.
Với mục tiêu trong 25 ngày hỗ trợ 5.000 tấn rau xanh giúp đỡ nhân dân vùng dịch, trong 18 ngày qua, Lâm Đồng đã thu gom, vận chuyển tới Thành phố Hồ Chí Minh gần 4.000 tấn rau, củ, quả.
Kế hoạch trên được thực hiện theo Kết luận của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Phạm S tại buổi làm với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn về việc cung ứng, hỗ trợ rau, củ, quả cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19.
Tại kế hoạch này, Lâm Đồng đặt ra mục tiêu từ ngày 28/8-15/9 sẽ thu gom, vận chuyển tới nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh 5.000 tấn rau, củ, quả. Để thực hiện hiệu quả, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị và Ủy ban Nhân dân các huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương, Lâm Hà, thành phố Đà Lạt triển khai kế hoạch trên.
[Các phương án cung ứng thực phẩm cho TP.HCM và Bình Dương]
Theo ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, qua 18 ngày triển khai, các đơn vị đã thu gom, tổ chức được 185 chuyến xe với tổng số 3.931 tấn rau, củ, quả hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh, bình quân mỗi ngày trên 218 tấn.
Trong số đó, 188 tấn nông sản được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ; hơn 3.700 tấn do tổ chức, cá nhân bán với giá ưu đãi, chỉ từ 5.000-6.000 đồng/kg. Hàng ngàn lượt công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên đã tham gia thu hoạch, đóng gói, bốc xếp, 8 đơn vị vận tải hỗ trợ vận chuyển nông sản.
Các sản phẩm nông sản gửi tới nhân dân vùng đang bị ảnh hưởng của dịch bệnh chủ yếu là rau, củ, quả để được dài ngày như bắp cải (trên 1.000 tấn), cải thảo (hơn 500 tấn), củ cải (gần 400 tấn), cà tím (228 tấn), cải dưa (320 tấn), su su (163 tấn)… Một số đơn vị thực hiện đạt hiệu quả cao như thành phố Đà Lạt thu gom được 976 tấn, huyện Đơn Dương 1.020 tấn, huyện Đức Trọng 915 tấn, huyện Lạc Dương và Lâm Hà cùng được 504 tấn.
Tỉnh Lâm Đồng đã chi 24,152 tỷ đồng để thực hiện kế hoạch này; trong đó chi phí mua nông sản gần 20 tỷ đồng, còn lại là chi phí vận chuyển, nhãn dán. Ngoài ra, nguồn nông sản được các tổ chức, cá nhân ủng hộ trị giá trên 1,66 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Văn Châu cho biết thêm sau khi các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh thu gom, vận chuyển được gần 4.000 tấn nông sản hỗ trợ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch, Tập đoàn Phương Trang tiếp tục triển khai kế hoạch này với mục tiêu hỗ trợ 1.000 tấn rau, củ, quả, tiếp sức cho đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố.
Ngày 6/9, Tập đoàn Phương Trang đã bắt đầu triển khai vận chuyển 230 tấn rau, củ, quả về Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài các xe vận tải, tập đoàn này còn sử dụng xe buýt, xe chở khách giường nằm tháo ghế ngồi để vận chuyển nông sản./.