Nam Định: Gọi chim yến về làm tổ, thanh niên vùng biển Hải Hậu trở thành tỷ phú

Nhà nuôi chim yến của anh Đinh Văn Thuận cách biển khoảng 300m, gần cánh đồng lúa xen kẽ những con sông và hàng trăm ao hồ nước ngọt - môi trường lý tưởng, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến.

Anh Đinh Văn Thuận thu hái tổ yến. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)
Anh Đinh Văn Thuận thu hái tổ yến. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Là người đầu tiên nuôi chim yến lấy tổ tại Nam Định, hiện mỗi năm gia đình anh Đinh Văn Thuận, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, Nam Định thu nhập hàng tỷ đồng từ kinh doanh tổ yến, mở ra hướng đi mới cho người dân các xã ven biển, tận dụng lợi thế, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội.

Vốn là thanh niên năng động, khao khát làm giàu tại quê hương, anh Thuận không ngừng tìm hiểu và áp dụng các mô hình phát triển kinh tế gia đình như: trồng đinh lăng, nuôi thủy sản. Ở mô hình nào anh cũng đạt hiệu quả cao trở thành thanh niên tiêu biểu của huyện, tỉnh trong lĩnh vực phát triển kinh tế.

Trong quá trình nuôi trồng thủy sản, anh nhận thấy sự xuất hiện của chim yến kiếm ăn quanh vùng biển Hải Hậu ngày càng nhiều. Sau khi tìm hiểu, được biết chim yến đã được nhiều nơi nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nên anh có ý tưởng nuôi yến ngay tại quê nhà.

Năm 2018, sau khi đã nghiên cứu kỹ càng, anh Thuận quyết định thực hiện ý tưởng nuôi chim yến lấy tổ.

Trên diện tích vườn của gia đình, anh Thuận xây nhà nuôi yến theo công nghệ Malaysia. Căn nhà 3 tầng với tổng diện tích sàn khoảng 200m2 được đầu tư thiết bị âm thanh thu hút chim; đồng thời thiết kế đặc biệt giúp yến dễ dàng trú ngụ, làm tổ.

Nhà nuôi chim yến của anh cách biển khoảng 300m, gần cánh đồng lúa xen kẽ những con sông và hàng trăm ao hồ nước ngọt. Đây là môi trường lý tưởng, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến.

Sau 1 năm dẫn dụ, nhà yến đã thu hút được hơn 3.000 chim yến về cư trú, làm tổ.

Anh Thuận chia sẻ chim yến vốn là loài nhạy cảm, khí hậu miền Bắc không ổn định, có năm ấm, có năm giá rét nên những năm đầu sản lượng yến của gia đình chỉ đạt từ 30-40 kg/năm. Sản lượng thấp trong khi nhu cầu về tổ yến ngày càng cao, anh trăn trở tìm cách gọi đàn chim về.

Anh dành nhiều thời gian nghiên cứu tập tính, độ ẩm thích hợp, nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ thích nghi, nhiệt độ tới hạn của loài yến. Anh có những điều chỉnh tại nhà yến, biến nơi đây trở thành nơi lý tưởng cho yến làm tổ, từ đây lượng đàn về ngày càng nhiều.

Với kinh nghiệm của mình, nhà yến của anh hiện có khoảng 7.000 con về làm tổ. Trung bình mỗi tầng nhà yến có khoảng 1.000 tổ. Việc thu hái tổ được anh tiết lộ, chỉ hái những tổ chim non đã trưởng thành để bảo đảm nhân đàn. Thông thường tính từ khi chim bố mẹ làm tổ, sau 3 tháng đã có thể thu hoạch tổ yến. Mỗi năm gia đình anh thu hoạch 70-80kg yến với giá bán yến thô khoảng 23 triệu đồng/kg; yến tinh chế 32 triệu đồng/kg, cho thu nhập từ 1-1,5 tỷ đồng.

Tháng 11/2023, gia đình anh có 2 sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) là yến thô và yến tinh chế. Ngoài hai sản phẩm này, hiện cơ sở của anh đang tập trung phát triển các dòng sản phẩm tiện lợi như: yến chưng sẵn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Anh Thuận cho biết anh chủ động đưa sản phẩm đi phân tích thành phần, hoàn thiện mẫu mã, bao bì, tem mác phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của gia đình, anh tập trung truyền thông, quảng bá, tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ, qua đây làm cho khách hàng yên tâm, tin tưởng vào sản phẩm của gia đình.

Từ đây, sản phẩm của gia đình thu hái tới đâu được tiêu thụ hết tới đó, trong đó 70% sản phẩm được tiêu thụ qua các kênh thương mại điện tử, các trang mạng xã hội. Cùng với nhà yến tại Hải Hậu, anh Thuận phát triển xây dựng 4 nhà yến khác ở trong và ngoài nước.

Anh Thuận chia sẻ anh mong muốn đưa sản phẩm của mình tiêu thụ tại nước ngoài. Để hiện thực điều đó, tương lai anh sẽ đầu tư máy móc phục vụ việc tinh chế yến, hoàn thiện sản phẩm đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu; đồng thời, hoàn thiện bao bì, mẫu mã sản phẩm, làm hài lòng mọi khách hàng.

Hiện, anh đang hỗ trợ trên 30 hộ nuôi yến trong và ngoài tỉnh tiêu thụ tổ yến. Cơ sở của anh cũng đang tạo việc làm thường xuyên cho 5 nhân công với mức lương 7-10 triệu đồng/người/tháng.

ttxvn-nuoi-chim-yen-2-3231.jpg
Anh Đinh Văn Thuận giới thiệu các sản phẩm yến. (Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN)

Chị Nguyễn Ngọc Anh, hiện đang làm việc tại cơ sở sản xuất yến sào Đinh Thuận, cho biết với mức lương hiện tại, chị xác định gắn bó lâu dài với cơ sở bởi được làm việc tại địa phương, công việc phù hợp, đảm bảo mức sống của gia đình.

Ông Vũ Văn Triển, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hải Hậu cho biết cơ sở nuôi yến của anh Đinh Văn Thuận đã được cấp mã số cơ sở nuôi, việc chế biến đã được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn an toàn. Đây cũng là một trong những điển hình của huyện trong phát triển kinh tế gia đình, mở ra hướng đi với con nuôi mới cho nhân dân.

Theo Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hải Hậu, những năm gần đây, phong trào nuôi yến lấy tổ được nhiều hộ dân trong huyện áp dụng, mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, yến là loài chim hoang dã nên khi nuôi phải khai báo và có sự nhất trí và quản lý của cơ quan nhà nước; chỉ được nuôi tại các cơ sở đủ điều kiện, cách biệt khu dân cư để đảm bảo vệ sinh, tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục