Người ăn chay trường cũng có thể mang bệnh?

Bên cạnh mặt tích cực thì ăn chay cũng có thể gây ra một số bệnh vì thực phẩm chay không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
Bên cạnh mặt tích cực thì ăn chay cũng có thể gây ra một số bệnh vì các thựcphẩm chay không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Dưới đây là cuộc phỏngvấn với Bác sỹ Phan Bích Nga, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia về vấn đề này.

- Tôi muốn chuyển sang chế độ ăn chay trường, nhưng lại được khuyên làkhông nên. Điều đó có đúng không, thưa bác sỹ? Nhờ bác sỹ chỉ giúp tôi loại thựcphẩm nào giàu protein cho người ăn chay?

Bên cạnh mặt tích cực thì ăn chay cũng có hạn chế vì nó có thể mang lạimột số bệnh, đặc biệt với người ăn chay trường:

Vô sinh: Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đậu tương (món ăn chínhcủa người ăn kiêng bởi vì nó cung cấp protein) có thể ảnh hưởng đến khả năngsinh sản của phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học King London cho biết hợp chấtgenistein trong đỗ tương sẽ ngăn cản không cho tinh trùng bơi đến trứng.

Genistein hiện diện trong tất cả các sản phẩm có chứa đậu tương. Các nhànghiên cứu khuyến nghị phụ nữ nên hạn chế ăn đỗ tương trong giai đoạn muốn thụthai khoảng 1 tháng.

Trầm cảm: Một trong những loại vitamin mà người ăn chay thườngthiếu nhất là vitamin B12. Chỉ tìm thấy trong thịt và các sản phẩm từ sữa hoặccác loại ngũ cốc chưa qua chế biến, vitamin B12 được biết đến là một chất thiếtyếu cho sự phát triển của các tế bào và sự vận hành của hệ thần kinh Thiếuvitamin B12 có thể gây ra các rối loạn thần kinh, bao gồm sự thất thường của cảmxúc và trầm cảm.

Teo cơ: Theo Louise Sutton (chuyên gia dinh dưỡng của ĐH Leeds),bất kỳ ai chuyển từ chế độ ăn thịt sang ăn chay đều có nguy cơ bị teo cơ.

Teo cơ hay nhão cơ là một trong những tác dụng phụ thường gặp ở chế độ ăngiảm protein, chất cơ bản để xây dựng và duy trì các múi cơ khỏe mạnh.

Nguồn thực phẩm giàu protein cho người ăn chay gồm đậu đỗ, gạo, súp lơxanh, lạc, đỗ tương, đậu phụ./.

(Đẹp/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục