Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lượng muối cần thiết cho người bình thườngmỗi ngày là 6-10g (khoảng 2 muỗng càphê). Đây là lượng muối được tính trongtất cả các thực phẩm, nước uống đưa vào cơ thể. Dù vậy, trên thực tế, do thóiquen ăn mặn, lượng muối dùng trung bình mỗi ngày của người Việt lên đến 14-18g, cao gấp 2-3 lần so với mức cần thiết.
Khi muối phản chủ
Hầu hết các bà nội trợ nêm muối theo quán tính chứ chưa có một định lượngcụ thể. Nhiều người quan niệm miễn sao ăn ngon là được và vẫn dùng thêm nướcchấm dù món ăn đã được nấu vừa miệng. Chính vì vậy, cơ thể rất dễ mắc bệnh vì…thừa muối.
“Khi ăn nhiều muối, natri và nước sẽ ứ trệ trong cơ thể, làm tănghuyết áp, phù thũng mí mắt, bụng, hai chân… nặng hơn là nôn ói, hôn mê,” bác sỹĐào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.
Nhận diện “muối thừa”
Thông thường, khi ăn quá nhiều muối, có thể sẽ có những biểu hiện cụ thểmà chúng ta dễ dàng nhận biết.
Theo bác sỹ Yến Thủy: “Khi cơ thể thừa muối thìthận phải thải chúng ra ngoài bằng đường nước tiểu. Điều này được biểu hiện quaviệc đi tiểu nhiều lần, nước tiểu có màu trắng và trong hơn bình thường. Lúcnày, lượng natri trong máu cao hơn mức bình thường và sẽ tạo ra cảm giác khátnước. Đó cũng là lúc cần phải nhanh chóng điều chỉnh lượng muối nạp vào cơ thể."
Ăn bao nhiêu là đủ?
Theo bác sỹ Yến Thủy, với trẻ em, nhất là trẻ sinh non tháng (chức năngthận còn yếu), lượng muối nạp vào cơ thể cần hạn chế ở mức thấp nhất. Nên ưutiên cho trẻ bú sữa mẹ vì lượng muối trong sữa mẹ thấp hơn hẳn so với sữa bò.Lưu ý, phụ huynh không được dùng nước khoáng để pha sữa cho trẻ. Khi nếm thức ăndặm cho trẻ cần nêm nhạt hơn người lớn.
Đối với người lớn, chỉ nên nêm muối vừa đủ để ăn ngon miệng và không sửdụng lượng muối vượt quá ngưỡng quy định.
Với người già, mức độ hoạt động của thận bị suy giảm, vì vậy, cần giảmmuối trong khẩu phần ăn để tránh chứng tăng huyết áp, suy thận và suy tim. Bêncạnh đó, mọi người nên chuyển sang sử dụng muối iốt để phòng ngừa những rối loạndo thiếu iốt gây ra như: sẩy thai, dị tật thai, bướu cổ, suy giáp.
Thay đổi thói quen
Sở dĩ hàm lượng muối vượt ngưỡng cho phép như thống kê trên là do các bànội trợ đã quá lạm dụng muối trong các công đoạn chế biến thức ăn như: ngâm rau,ướp thịt cá, nêm nếm và dùng để chấm thức ăn.
Vì vậy, cần hạn chế muối từ cáckhâu này. Ví dụ như rửa rau dưới vòi nước thay vì ngâm muối, chế biến thức ănngay thay vì ướp muối… Việc hạn chế các món mắm, khô, đồ hộp hoặc thức ăn chếbiến sẵn cũng rất cần thiết vì chúng chứa hàm lượng muối rất cao. Chỉ nên nêmmuối một lần duy nhất sau khi món ăn đã chon.
Nên hạn chế việc để thêm muối tiêu, nước mắm, nước chấm trên bàn ăn. Nếukhông thể, hãy dùng chanh, me pha loãng nước chấm nhằm gia giảm lượng muối nạpvào cơ thể./.