Nhiều loại trái cây ở Bà Rịa-Vũng Tàu được cấp mã vùng xuất khẩu

Mục tiêu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không chỉ dừng lại ở việc duy trì và nhân rộng mã số vùng trồng cho các loại cây ăn quả chủ lực mà là xây dựng hình ảnh minh bạch, trách nhiệm về nông sản.

Bưởi da xanh ở 4 vùng trồng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu trái bưởi tươi đi thị trường Mỹ. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)
Bưởi da xanh ở 4 vùng trồng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu trái bưởi tươi đi thị trường Mỹ. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tính đến hết tháng 11/2023, toàn tỉnh có 22 vùng trồng trái cây, với 33 mã phục vụ xuất khẩu; 40 mã vùng trồng phục vụ tiêu thụ nội địa.

22 vùng trồng, với 33 mã vùng trồng xuất khẩu và 2 mã cơ sở đóng gói chuối phục vụ xuất khẩu có diện tích hơn 756ha, sản lượng đạt gần 14.800 tấn/năm, với 207 hộ tham gia; trong đó có 15 mã vùng trồng xuất khẩu đi Trung Quốc, 7 mã vùng trồng xuất khẩu đi Hoa Kỳ, 3 mã vùng trồng xuất khẩu đi Australia, 5 mã vùng trồng xuất khẩu đi EU và 3 mã vùng trồng xuất khẩu đi Nhật Bản.

Hiện, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang chờ phê duyệt 21 mã vùng trồng xuất khẩu đi Trung Quốc và 2 mã cơ sở đóng gói xuất khẩu các loại trái cây như bưởi, sầu riêng, thanh long, nhãn, chuối, hồ tiêu, cam, quýt.

Ngoài việc xây dựng các mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đang xây dựng các mã vùng trồng phục vụ tiêu thụ thị trường nội địa.

Trên địa bàn tỉnh đã có 40 mã số vùng trồng phục vụ thị trường nội địa với tổng diện tích hơn 106ha, trong đó huyện Châu Đức 7 mã vùng trồng, huyện Long Điền với 14 mã vùng trồng, huyện Đất Đỏ 17 mã vùng trồng, thị xã Phú Mỹ 1 mã vùng trồng, thành phố Bà Rịa 1 mã vùng trồng trên các loại cây như lúa, rau các loại, ca cao, tiêu, nhãn, mãng cầu, măng cụt, sầu riêng, khoai môn, khoai mài.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mục tiêu của tỉnh không chỉ dừng lại ở việc duy trì và nhân rộng mã số vùng trồng cho các loại cây ăn quả chủ lực xuất khẩu với một quy trình chặt chẽ từ trồng, chăm sóc, kiểm dịch thực vật…, mà là việc xây dựng hình ảnh minh bạch, trách nhiệm về nông sản.

Ông Nguyễn Chí Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin ngoài áp dụng sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất để có số lượng sản phẩm lớn, chất lượng cao, ngành nông nghiệp tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa truyền thông, đào tạo, tập huấn, kiểm tra, giám sát để nâng cao năng lực, nhận thức của người dân, doanh nghiệp tuân thủ, chuẩn hóa vùng trồng, cơ sở đóng gói./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục