Ngày 3/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm với hộ kinh doanh bánh mỳ Phượng tại thành phố Hội An.
Theo đó, hộ kinh doanh này có 5 hành vi vi phạm hành chính gồm thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh; vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống; chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
[Sự cố bánh mỳ Phượng và chuyện bảo vệ thương hiệu du lịch văn hóa]
313 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì trong hai ngày 11-12/9 có mẫu thịt lợn xíu, rau xàlách, rau răm, hành, dưa leo phát hiện nhiễm Salmonella spp không phù hợp với quy chuẩn Việt Nam (QCVN).
Tổng cộng với 5 lỗi vi phạm hành chính, cơ sở này bị xử phạt 96 triệu đồng, cùng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động 3 tháng.
Cơ sở này còn buộc phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.
Theo kết luận điều tra của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Nam, khoảng 3.600 người ăn bánh mỳ Phượng ở Hội An trong hai ngày 11-12/9, trong đó có 313 người bị ngộ độc, 273 ca phải nhập viện.
Trong quyết định, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam buộc cửa hàng bánh mỳ Phượng chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm, chi phí vận chuyển mẫu cho Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh theo quy định.../.