Ẩm thực Việt - Sứ giả văn hóa tại đất nước Nga xa xôi

Các món ăn được nấu đúng kiểu, mang đến cho thực khách hương vị gốc của nó như khi được ăn tại Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, mà không bị “cải biên” cho phù hợp với khẩu vị Nga.
Hội chợ Ẩm thực Việt Nam thu hút hàng chục gian hàng giới thiệu các món ăn của cả ba miền đất nước​. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

Trung tâm thương mại đa chức năng Hà Nội-Moskva ở thủ đô nước Nga một lần nữa lại trở thành địa chỉ được nhiều người dân Nga cũng như cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại nước Nga nhắc đến trong những ngày qua khi là nơi diễn ra Festival ẩm thực đường phố Việt Nam từ 22-24/9.

Như các nhà tổ chức đã nhấn mạnh trong lễ khai mạc, ẩm thực không chỉ là tinh hoa của thiên nhiên và truyền thống, mà còn là sứ giả văn hóa bắc cây cầu hội nhập giữa các dân tộc.

Tham dự hội chợ Festival ẩm thực đường phố có ba “bếp”: bếp các món ăn mặn của ba miền Trung, Nam, Bắc; bếp tráng miệng với những món đồ ngọt cả truyền thống lẫn hiện đại, các món bánh; và bếp trà và càphê.

Thực khách thích thú quan sát cả quá trình chuẩn bị món ăn. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

Trước khi chọn thử một món ăn, thực khách tại Festival được tận mắt quan sát toàn bộ các khâu chuẩn bị, từ các nguyên liệu được ghi chú tên gọi bằng tiếng Nga rõ ràng, đến các thao tác như múa của các “cô bán hàng” niềm nở “sắp thức lên mâm,” được hướng dẫn cặn kẽ về các loại gia vị, về cách thưởng thức “thuần Việt.”

Có lẽ đó cũng là nét khác biệt của Festival lần này với một số hội chợ ẩm thực Việt Nam đã từng được các nhà hàng Nga tổ chức trước đó.

Các món ăn được nấu đúng kiểu, mang đến cho thực khách hương vị gốc của nó như khi được ăn tại Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, mà không bị “cải biên” cho phù hợp với khẩu vị Nga cũng như điều kiện nguyên liệu.

Cũng khác với một hội chợ ẩm thực thông thường, những người bán hàng ở đây kiên nhẫn giải thích cho thực khách tên gọi cũng như mùi vị và công dụng của từng loại rau gia vị, từng loại nước chấm vì vốn dĩ món ăn Việt Nam cũng thường là bài thuốc. Khi chọn cho mình một món ăn thực khách còn có cơ hội tập dượt cách dùng đũa thay vì thìa nĩa.

Bà Tatiana, cô giáo dạy vẽ ở Moskva đã từng đến Việt Nam 5 năm trước đây, cho biết một trong những ấn tượng đậm nét nhất trong chuyến thăm của bà là những món ăn Việt. Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Moskva, bà cho biết đã quyết định đến hội chợ ngay trong ngày đầu tiên khai mạc và thật sự vui thích khi được nếm lại những hương vị khó quên. 

Xếp hàng chờ thưởng thức phở. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

Thực khách tại hội chợ cũng được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đậm nét truyền thống như múa nón, múa sạp, các bài hát ca ngợi quê hương đất nước. Tiếng trống lân với những tà áo lụa như gợi lại bức tranh rộn rã trên sân đình vào dịp làng mở hội cơm mới.

Ẩm thực Việt đã ngày một trở nên phổ biến tại Moskva, điển hình là hiện nay các quán phở với nhiều thương hiệu khác nhau thuộc về cả chủ Việt lẫn chủ Nga đã có mặt tại hầu hết các trung tâm thương mại lớn.

Hương vị dễ ăn, nguyên liệu đa dạng đáp ứng được nhiều nhu cầu, các món ăn Việt đã không còn chỉ là “độc quyền” trong các căn bếp của người Việt, mà dần dần góp một sự lựa chọn xứng đáng vào nền văn hóa ẩm thực đa sắc tộc ở Moskva./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục