HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach Newswire – Ngày 30 tháng 7 năm 2024 – Việt Nam và Ấn Độ có nền nông nghiệp phát triển đáng kể, với số liệu kim ngạch xuất khẩu nông, lâm sản và thủy sản tương tự nhau, trên 50 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, kim ngạch xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ vẫn ở mức thấp, đạt dưới 2 tỷ USD/năm. Thực tế này cho thấy còn nhiều dư địa để 2 nước đẩy mạnh tăng trưởng xuất nhập khẩu nông sản trong tương lai. Chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tới Ấn Độ từ ngày 30/7 đến 1/8/2024 theo lời mời của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là trong hợp tác nông nghiệp và thương mại.
Không gian rộng lớn để phát triển thương mại nông nghiệp
Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Ấn Độ có nguồn gốc lịch sử sâu sắc, bắt nguồn từ những mối liên hệ lịch sử, văn hóa cùng với sự giao lưu tôn giáo, thương mại. Trong nhiều năm qua, dù cho khá xa cách về địa lý, nhưng sự tương tác, giao lưu giữa nhân dân hai nước vẫn luôn được duy trì. Ấn Độ là một trong 7 nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.
Ấn Độ và Việt Nam là hai nước có thế mạnh về nông nghiệp. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của hai nước tương đương nhau. Với kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 53,1 tỷ USD, Ấn Độ là nước sản xuất sữa, đậu và kê hàng đầu thế giới; và là nước có sản lượng cá, gạo, lúa mì, trái cây và rau quả lớn thứ hai thế giới. Nông sản và thực phẩm chế biến đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Ấn Độ, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Ấn Độ cũng đang mở rộng sản xuất các sản phẩm này để định hướng xuất khẩu.
Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam năm 2023 vượt 53 tỷ USD, với nhiều sản phẩm chủ lực đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, trong đó có VietGAP và GlobalGAP. Việt Nam cũng đạt nhiều thành tựu xuất sắc trong xuất khẩu trái cây, bao gồm thanh long, nhãn, xoài, bưởi, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, vú sữa và vải thiều.
Với quan hệ ngoại giao truyền thống, quy mô dân số và tốc độ phát triển kinh tế xã hội, thì vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Ấn Độ.
Trong năm 2023, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Ấn Độ còn ở mức khiêm tốn là 507 triệu USD, chiếm gần 1,5% tổng kim ngạch nhập khẩu nông sản của Ấn Độ. Việt Nam xuất khẩu nhiều loại nông sản sang Ấn Độ, bao gồm cà phê, chè, hạt tiêu, hạt điều, quế, hoa hồi, thảo quả, cao su, bánh kẹo, cá tra, cá basa và các sản phẩm ngũ cốc.
Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp trị giá 1,48 tỷ USD từ Ấn Độ. Các sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản chính được nhập khẩu từ Ấn Độ bao gồm thức ăn và nguyên liệu chăn nuôi (501,3 triệu USD), ngô (376,3 triệu USD), hải sản (333,5 triệu USD), bông (95,7 triệu USD), thuốc trừ sâu và nguyên liệu (86,4 triệu USD) và rau quả (69,6 triệu USD).
Với dân số hơn 1,4 tỷ người, nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng và tỷ lệ người ăn chay cao nhất thế giới (38%), Ấn Độ là một trong những thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất thế giới, có tiềm năng tăng trưởng đáng kể.
Mở cửa thị trường nông sản
Việt Nam đã đề xuất việc hai nước mở cửa thị trường rau quả và ký kết các hiệp định thương mại song phương nhằm tạo thuận lợi cho thương mại nông sản.
Việt Nam đã yêu cầu Ấn Độ xem xét mở cửa thị trường cho bưởi Việt Nam và gửi báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại (pest risk analysis – PRA) cho trái cây tươi, bao gồm nhãn, chôm chôm và sầu riêng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vừa cung cấp thông tin kỹ thuật về vỏ và nhân hạt điều cho Ấn Độ và đang chuẩn bị thông tin về lá quế khô, hạt annatto để sớm gửi đi.
Hơn nữa, việc kết nối doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy thương mại, đầu tư vào nông, lâm, thủy sản cũng vẫn còn nhiều dư địa.
Hợp tác nông nghiệp giữa 2 nước trong tương lai
Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hai nước vẫn còn khá nhiều dư địa để tăng cường hợp tác trên một số lĩnh vực trong thời gian tới.
Đó là tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, khoa học – công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp vì lợi ích chung, phát huy lợi thế tốt nhất của mỗi bên, đặc biệt về quy mô dân số và nền tảng khoa học – công nghệ nông nghiệp của Ấn Độ, khả năng kết nối của Việt Nam với thị trường thế giới. Cả hai nước nên phát triển nông nghiệp bền vững, tích cực ứng phó với biến đổi khí hậu và đóng góp vào an ninh lương thực và dinh dưỡng toàn cầu.
Hơn nữa, hai nước cần tăng cường hợp tác để tạo thuận lợi cho thương mại nông, lâm, thủy sản cũng như xóa bỏ các rào cản và nút thắt thương mại.
Ngoài ra, việc tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp khác nhau, ưu tiên công nghệ sinh học, làm vườn, công nghệ sau thu hoạch và cơ giới hóa nông nghiệp… sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 nước. Hai nước cần đẩy mạnh mở cửa thị trường cho hai sản phẩm nho và lựu từ Ấn Độ, bưởi và sầu riêng từ Việt Nam. Cả hai nước cũng nên tiếp tục trao đổi thông tin và chia sẻ kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy sản, bao gồm nuôi tôm và nuôi ngọc trai.
Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho biết, Việt Nam mong muốn Ấn Độ xem xét, sớm cấp giấy phép nhập khẩu các loại trái cây của Việt Nam, gồm bưởi, xoài, vải thiều, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, dưa hấu và chanh leo.
Hashtag: #agricultural
Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.