Làng quê Việt Nam được coi là một kho ẩm thực với rất nhiều món ăn dân dã, cua đồng là loại thực phẩm xuất phát từ đồng ruộng và rất đỗi quen thuộc với người Việt, nhất là bà con nông thôn.
Cua sinh sống chủ yếu ở ruộng lúa, cũng như hồ, ao. Thịt cua đồng dùng rất tốt cho người bị xương khớp yếu, đau đầu, đau tim… bởi rất giàu caxi, sắt và các loại vitamin. Từ cua đồng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, như món canh cua nấu với nhiều loại rau khác nhau.
Bún riêu cua cũng là món ăn rất được phổ biến. Tuy nhiên có một món ăn vừa ngon lại như một bài thuốc mà mọi người ít biết tới đó là món cua đồng rang muối.
[Phở hồng Bắc Hà - Tinh hoa của "Cao nguyên trắng"]
Để có món cua đồng rang muối ngon, thì việc lựa chọn nguyên liệu cua là khá quan trọng. Chọn những con cua đồng còn sống, mai của cua có màu sáng và bóng. Khi ấn vào phần yếm của cua, thấy chắc tay thì đó là cua ngon, thịt cua chắc. Tùy vào khẩu vị mà khi chọn cua có thể chọn cua đực (nhiều thịt) hoặc cua cái (nhiều gạch).
Cua được rửa sạch nhiều lần qua nước và được tách yếm và bỏ mai rồi để ráo nước. Sau đó cho vào chiên ngập trong chảo dầu đến khi chín vàng cả 2 mặt rồi vớt ra cho ráo dầu.
Chuẩn bị hỗn hợp muối rang bao gồm tôm khô, bột chiên xù cùng hạt nêm, muối đem rang nóng rồi xay nhuyễn cho vào chảo đảo cùng với cua.
Vì cua có tính hàn (lạnh) nên trước khi bắc ra nên cho thêm một chút lá lốt chiên thái chỉ để làm cân bằng lại món ăn bởi theo y học cổ truyền, lá lốt có tính ấm, với tác dụng trừ lạnh và dùng để chữa đau nhức xương khớp nên rất hợp khi kết hợp cùng cua.
Khi thưởng thức món cua đồng rang muối thực khách sẽ được “miệng nhai tai nghe” bởi độ giòn của thịt cua cùng độ ngậy, vị đậm đà của muối và mùi thơm của lá lốt chiên.
Với nguyên liệu thân quen từ đồng quê cùng với việc kết hợp với những gia vị dễ kiếm đã tạo nên được món ăn bổ dưỡng mà mỗi lần thưởng thức sẽ không thể nào quên./.