Đưa các đặc sản của Huế ra thị trường nước ngoài

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đầu tư hơn 10 tỷ đồng thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu đặc sản Huế đăng ký ra thị trường nước ngoài.
Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thành lập Ban chỉ đạo và đầu tư hơn 10 tỷ đồng từ nguồnngân sách cùng với các nguồn huy động từ các tổ chức, cá nhân thực hiện chiếnlược xây dựng thương hiệu đặc sản Huế đăng ký ra thị trường nước ngoài.

Theo kế hoạch, đến năm 2015, đặc sản bún bò Huế là một trong những sảnphẩm đầu tiên đăng ký ra thị trường nước ngoài.

Đến năm 2020, Huế có ít nhất 6-8 đặc sản nằm trong những đặc sản được chọnđề xuất công nhận Kỷ lục Việt Nam; trong đó có ít nhất 5 đặc sản của tỉnh ThừaThiên-Huế được đăng ký ra thị trường nước ngoài.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ cho biết kếhoạch này nhằm hình thành các thương hiệu đặc sản của tỉnh có khả năng cạnhtranh cao, bảo đảm chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trườngtrong và ngoài nước; đồng thời duy trì danh tiếng của đặc sản Huế, nâng cao đờisống của người dân vùng sản xuất kinh doanh đặc sản và phát huy giá trị văn hóacủa đặc sản góp phần xây dựng văn hóa Huế.

Hiện nay, sản phẩm nón Huế đã được Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên-Huếxây dựng chỉ dẫn địa lý; tôm chua Huế, thanh trà Huế được Cục Sở hữu trí tuệ -Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận "Nhãn hiệu tập thể."

Trung tâm Kỷ lục Việt Nam qua ba lần đề cử liên tiếp với nhiều sản phẩmđặc sản nổi tiếng của các tỉnh thành trong cả nước cũng đã chọn lựa, xét tuyển,chính thức công bố 14 đặc sản nổi tiếng và giá trị Việt Nam năm 2012; trong đócó món bún bò Huế, chè hạt sen và tôm chua...

Đặc biệt, bún bò Huế hiện được chọn là một trong 12 món ăn Việt được Tổchức Kỷ lục châu Á công nhận là những món ăn mang giá trị ẩm thực châu Á./.

Quốc Việt (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục