Theo tuyên bố của trường, Dipak Das, một giáo sư tại khoa phẫu thuật và làgiám đốc của Trung tâm nghiên cứu tim mạch tại Đại học Y Connecticut, “là thủphạm của 145 vụ giả mạo và sai lệch các số liệu.”
Một cuộc điều tra kéo dài 3 năm về những việc làm của Das đã bắt đầu từnăm 2008 sau khi có một bức thư nặc danh được gửi đến chỉ ra những sai lầm trongnghiên cứu của ông.
Trường đại học này đã gửi thư đến 11 tạp chí đã xuất bản tác phẩm của Dasvà cắt giảm 890.000 USD tiền thưởng dành cho ông.
“Chúng tôi có trách nhiệm sửa chữa những báo cáo khoa học và thông báo chocác nhà đồng nghiên cứu trên khắp đất nước,” Philip Austin, phó chủ tịch tạmthời phụ trách các vấn đề về sức khỏe cho biết.
Das, người đã xuất bản những tác phẩm về lợi ích của chất resveratroltrong rượu vang đỏ cũng như của tỏi nghiền dành cho tim, đã bị sa thải khỏi ngôitrường nơi ông đã làm việc từ năm 1984.
Luật sư của Das cho rằng cáo buộc chống lại Das có thể “bác bỏ một cách dễdàng” và nói rằng “các cáo buộc chống lại ông có liên quan đến những định kiếntrong trường đại học, nhằm chống lại những nhà nghiên cứu người Ấn Độ,” tríchdẫn từ một tuyên bố trên website Retraction Watch.
Theo AFP, một chuyên gia cho biết những tác phẩm của Das đã được trích dẫnhàng trăm lần, hầu hết các tạp chí mà ông xuất bản đều nhỏ và không chuyênnghiên cứu về chất resveratrol.
“Có rất nhiều nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về resveratrol. Điều đó khôngcó nghĩa là hiện chúng ta biết toàn bộ sự thật. Nhưng Das không xây dựngnên một thành Rome,” Nir Barzilai, đến từ trường Cao đẳng dược Albert Einsteincho biết.
Hợp chất này được coi là có lợi cho tim, có đặc tính chống viêm và có tácdụng bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh và bệnh tiểu đường./.