Hàn Quốc: Tiêu thụ gạo bình quân đầu người giảm kỷ lục

Tiêu thụ gạo tính bình quân đầu người tại Hàn Quốc đã chạm mức thấp kỷ lục trong năm 2014 do người dân nước này, thay vì gạo, đã lựa chọn thêm các sản phẩm ngũ cốc.
Ảnh minh họa. (Nguồn: therakyatpost.com)

Tiêu thụ gạo tính bình quân đầu người tại Hàn Quốc đã chạm mức thấp kỷ lục trong năm 2014 do người dân nước này, thay vì gạo, đã lựa chọn thêm các sản phẩm ngũ cốc.

Theo số liệu của Cục Thống kê Trung ương Hàn Quốc, mức tiêu thụ gạo trung bình hàng năm của mỗi người dân đã giảm xuống còn 65,1kg năm 2014, giảm 3,1% so với 67,2kg của năm 2013.

Điều này đánh dấu mức thấp nhất kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu lưu trữ hồ sơ liên quan vào năm 1963, khi đó mức tiêu thụ là 105,5 kg.

So với năm 1970, khi mức tiêu thụ gạo đạt mức cao kỷ lục 136,4 kg, lượng gạo tiêu thụ bình quân đầu người năm qua đã giảm hơn 50%.

Tiêu thụ gạo thường nhật cũng giảm xuống còn 178,2gr/người năm 2014 so với mức 184 gram/người năm 2013.

Một quan chức của Cục thống kê cho biết “mọi người có xu hướng giảm tiêu thụ gạo và đa dạng hóa bữa ăn của mình với các lựa chọn thay thế khác."

Trái với gạo, mức tiêu thụ ngũ cốc không phải gạo, bao gồm cả đậu và ngô, đã tăng lên 8,7kg trong năm 2014 so với 8,1kg của năm trước đó.

So với các hộ gia đình sống ở thành thị, những người sống tại khu vực nông thôn đã tiêu thụ gạo nhiều hơn.

Tính trung bình, một thành viên trong mỗi hộ nông dân tiêu thụ gần 105kg gạo trong năm ngoái, giảm 3% so với năm 2013.

Mặt khác, số liệu thống kê cũng cho thấy lượng gạo được các nhà sản xuất thực phẩm và nước giải khát sử dụng đã tăng 1,7% năm, lên tới gần 535.000 tấn, chủ yếu do gia tăng nhu cầu đối với đồ uống và nước sốt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục