Khan hiếm nước ngọt

Khan hiếm nước ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long

Trước tình trạng nước ngọt khan hiếm trong mùa khô, người dân ĐBSCL phải tìm nguồn nước từ trữ nước mưa, khoan giếng trái phép.
Hàng năm, mùa khô là mùa gây khó khăn nhất về nước sinh hoạt cho người dânkhu vực đồng bằng Sông Cửu Long , nhất là các tỉnh ven biển. Đặc biệt mùa khônăm nay, hệ quả từ mùa lũ năm 2012 không cao, nước thượng nguồn đổ về ít, làmcho mặn đến sớm 2 tháng, lượng nước ngọt cung cấp cho người dân sử dụng trongmùa khô càng khan hiếm.

Vì vậy, để có nước ngọt sử dụng, người dân đã phải xoaysở nhiều cách, kể cả công khai và lén lút.

Trữ nước mưa để sử dụng

Theo thông tin kiểm nghiệm nguồn nước tại sông An Hóa (huyện Bình Đại, tỉnh BếnTre), độ mặn đã vào sông lên đến 10/1000. Điều này dẫn đến nguồn nước sinh hoạtcủa bà con thiếu nghiêm trọng.

[Nước mặn xâm nhập sâu trong mùa khô năm 2013]

Để đối phó với thời điểm mùa khô, hạn, người dân sống trong vùng ngập mặn ởkhu vực đồng bằng sông Cửu Long đã phải tìm biện pháp ứng phó với nước mặn bằngcách trữ nước ngọt. Được biết, đa số người dân nơi đây đều xây hồ (người địaphương gọi là ống) trữ nước.

Với những hộ khá giả, họ xây 4 hồ, loại 1,5m3/hồ, còn những người khó khănchỉ trữ trong 1 hồ hoặc những lu nhỏ để sử dụng. Nếu không còn, họ phải đổi nướcngọt để sử dụng.

Chuyển về Bến Tre sinh sống được khoảng 10 năm, từng phải sử dụng nước mặn đểnấu ăn vào mùa khô hạn, bà Nguyễn Thị Mười, ấp Phú Long (xã Phú Thuận, huyệnBình Đại) chia sẻ: "Ở đây, muốn có nước ngọt sử dụng, mỗi nhà phải tự xây hồ trữnước, chi phí cho mỗi hồ là 3 triệu đồng, nhà tôi xây 2 hồ, hứng nước mưa đểtrữ". Thậm chí có gia đình không đủ tiền xây hồ, phải sử dụng hoàn toàn là nướcmặn. Vào mùa mưa, người dân nơi đây mới bơm nước ngọt từ các kênh lên hồ, lắngphèn rồi mới sử dụng.

Ông Nguyễn Thành Sắc, cán bộ khuyến nông xã Phú Thuận (huyện Bình Đại) cho biếtvì hệ thống cấp nước ngọt chưa vào được, mà mặn xâm vào kênh mương sâu quá, làmngười dân không có nước sử dụng. Nhiều hộ phải lấy nước mặn trực tiếp từ cáckênh mương, sông An Hóa, để nấu ăn, còn nước uống họ đổi nước ngọt về sử dụng.Những hộ nghèo, dụng cụ ít, thiếu nước thì đổi nước giếng để sử dụng.

Những năm trước, Nhà nước có chương trình hỗ trợ lu, bể chứa nước, cho vaylãi suất thấp để xây hồ chứa nước sinh hoạt. Trên địa bàn xã Phú Thuận hiện cókhoảng 10% số hộ gia đình chưa có hồ trữ nước cho mùa khô.

Khoan giếng trái phép

Thiếu nước ngọt để sử dụng, sinh hoạt không phải là chuyện mới xảy ra. Vìvậy, để có nước ngọt, người dân sử dụng nhiều biện pháp, trữ nước, xin phépkhoan nước ngầm để dùng hoặc ngay cả xin phép không được, họ đành khai thác lénlút.

Bà Hồng Thị Mầu, ngụ tại xã Đại Ân 2 (huyện Trần Đề, Sóc Trăng), là một trongnhững trường hợp phải lén lút khoan nước ngầm sử dụng. Bà Mầu cho biết ở đâykhông có nước ngọt, các kênh đều là nước mặn, nhà lại khó khăn, không đủ tiềnxây hồ trữ nước mưa nên nhà bà đành lén khoan giếng để lấy nước ngọt sử dụng. Dùcó nước ngọt, bà Mầu vẫn phải sử dụng nước mặn cho việc tắm, giặt và chỉ dùngnước ngọt 2 lần trong ngày để nấu ăn.

[Biến đổi khí hậu gây nhiều hậu quả nghiêm trọng]

Dù biết nước sinh hoạt không đủ, nhưng có những người không ý thức được nguồnnước ngầm là tải sản thiên nhiên chỉ cạn dần chứ không sinh ra, họ sử dụng nguồnnước này lãng phí, cũng vì mưu sinh cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Hùng, xã Vĩnh Hải (huyện Vĩnh Châu, Sóc Trăng), trồng 6.000 m2hành tím. Nhưng khu vực này không có nước tưới, ông Hùng đã khoan giếng để tướicho hành tím. Ông Hùng cho biết, mỗi ngày ông tưới 2 lần và không biết mình sửdụng cụ thể bao nhiêu nước để tưới hoa màu.

Ông Dương Quốc Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng cho biếtnguồn nước ngầm ở Sóc Trăng đang có xu hướng cạn kiệt, trước đây chỉ cần khoan90 mét, nước đã lên gần bề mặt, nay phải khoan 110 mét mới có nước.

Sóc Trăng là tỉnh ven biển, chịu xâm nhập mặn cao nên đây là nguồn tài sảnquý và hữu hạn. Nguồn nước này chỉ được khai thác chủ yếu cho sử dụng ăn uống.Chính vì vậy, việc sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm là kế hoạch cótính chiến lược lâu dài.

Khi người dân tự ý khai thác nước ngầm tưới hoa màu là một sự phung phí lớn,hình thức tưới này chỉ sử dụng khoảng 20% nước cho cây hoa màu, 80% còn lại ngấmvào đất mặt hoặc bốc hơi hoang phí.

Theo thông tin của Chi cục Thủy lợi Sóc Trăng, hiện nay nguồn nước ngọt củatỉnh được lấy qua hướng cửa cống chính như cống Bà Xẩm, Cái Quanh, Cái Xe. Trongthời điểm triều cường lên, các cửa cống này được đóng lại để ngăn mặn, khi triềuxuống, độ mặn giảm còn 1,5-1,7 phần ngàn thì mở cống tranh thủ lấy nước ngọt,đồng thời mở những cống phía biển để tiêu mặn trong nội đồng.

Ngụ tại phường 4, thành phố Trà Vinh, bà Nguyễn Thị Hồng cũng không khác nhữngngười dân vùng nhiễm mặn. Bà sử dụng nước bằng cả hai phương thức, vừa trữ nướcmưa, vừa khoan nước ngầm. Tuy nhiên, nguồn nước ngọt chính mà gia đình bà sửdụng vẫn là nước mưa được trữ từ mùa mưa năm trước. Còn giếng khoan rất ít sửdụng, vì chỉ dùng cho ăn uống. Thậm chí bà còn sử dụng nước sông Hậu để nấu.

Theo bà Hồng, mùa khô năm trước vẫn còn nước ngọt thì gia đình còn thoải máidùng, nhưng năm nay nước mặn đến sớm quá, ngay cả nước sông cũng nhiễm mặn, gâynhiều khó khăn cho sinh hoạt./.

Hồng Nhung (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục