Loài người đã nếm thử rượu từ 10 triệu năm trước

Các nhà khoa học Mỹ tại Quỹ tiến hóa phân tử ứng dụng đã chứng minh được rằng tổ tiên loài người nếm thử rượu cách đây 10 triệu năm.
Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh được rằng tổ tiên loài người đã nếm thửrượu cách đây 10 triệu năm.

Các nhà khoa học làm việc tại Quỹ tiến hóa phân tử ứng dụng có trụ sở tạiGainesville, bang Florida (Mỹ) đã theo dõi sự tiến hóa phân tử emzyme của ngườicó chức năng chuyển hóa rượu, alcohol-dehydrogenase 4 và rút ra kết luận; enzymexuất hiện ở tổ tiên loài người, vượn gôrila và tinh tinh khoảng 10 triệu năm vềtrước.

Để tiến hành nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tái tạo alcohol-dehydrogenase 4ở loài vượn đã tuyệt chủng.

Đầu tiên, các nhà khoa học nghiên cứu trình tự ADN của 27 loài vượn thời nayvà sau đó, tiến hành ngược lại.

Kết quả cho thấy, các nhà khoa học đã tính toánđược bộ mã di truyền của một loài vượn đã tuyệt chủng và tạo ra enzyme trongphòng thí nghiệm.

Enzyme này có nhiệm vụ phân tách rượu trong hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên, kếtqua nghiên cứu này không có nghĩa 10 triệu năm trước tổ tiên chúng ta bắt đầuuống rượu mà mới chỉ ra rằng thời đó đã xuất hiện một loại enzyme mới mà ditruyền đến thời chúng ta theo con đường chọn lọc tự nhiên.

Cũng có thể, phân tử enzyme xuất hiện khi loài vượn tử trên cây xuống mặt đất đểtìm thức ăn. Các nhà khoa học cho rằng đôi khi các loại quả tìm mà chúng tìmthấy đã bắt đầu lên men.

Giả thuyết này giải thích vì sao đười ươi sống trên câylại không có khả năng tiêu hóa rượu, trong khi đó phần lớn người, tinh tinh vàvượn gôrila lại có khả năng như vậy./.

An Nhân (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh mùa giải Nobel năm 2024

Toàn cảnh mùa giải Nobel năm 2024

Lễ trao các giải Nobel Y Sinh, Vật lý, Hóa học, Kinh tế năm 2024 sẽ được tổ chức tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển), riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tại thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 10/12.