Những vườn rau quý giá nơi đầu sóng ngọn gió Trường Sa

Tự trồng rau đã mất công, trồng rau giữa biển khơi còn mất công hơn nhiều vì thiếu nước và khí hậu khắc nghiệt, đòi hỏi quy trình chăm sóc riêng, phải như vậy thì người lính mới có rau để ăn.

Ở độ cao hơn hàng chục mét trên mặt nước biển, có một khu vườn xanh tươi tốt, có đủ từ rau muống, mồng tơi, rau cải, rau má, giàn dưa chuột, đến những loại rau gia vị. Đó là vườn rau trên nhà giàn DK1/21 (Ba Kè) giữa nghìn trùng biển Đông.

Trên các đảo như Len Đao, Sinh Tồn Đông, Đá Đông B, Đá Tây C, Trường Sa lớn, An Bang... cũng đều có những vườn rau xanh tươi mơn mởn cho riêng mình.

Rau xanh giữa biển khơi được coi như vị thuốc quý. Gọi là quý, bởi ngoài khơi xa này thiếu đủ thứ: Thiếu nước ngọt, thiếu đất, mà lại thừa gió biển mặn mòi và những điều kiện thời tiết khắc nghiệt từ nắng to, tới bão lớn. Các chiến sỹ, cán bộ đã phải nỗ lực rất nhiều để có được rau xanh - nguồn cung chất xơ và các vitamin, khoáng chất quan trọng trong khẩu phần hàng ngày./.

Vườn rau xanh 'mùa nào thức nấy' của các chiến sỹ trên đảo Núi Le B. (Ảnh: Tuyết Mai/TTXVN)

Mô hình 'vườn, chuồng' giữa trùng khơi Trường Sa

Trên các đảo chìm, nổi của huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, những vườn rau xanh, chuồng chăn nuôi được chiến sỹ và người dân chăm chút, đã tự cung cấp 100% nhu cầu rau xanh và một phần thực phẩm.

(Vietnam+)