[Photo] Độc đáo phương pháp làm đường phên thủ công ở Lai Châu
Nhiều người có lẽ đã không còn biết cách làm đường phên thủ công công phu như ông cha trước đây, nhưng với một số gia đình ở xã vùng cao Lai Châu, cách làm này vẫn còn hiện hữu.
Nguyễn Công Hải
Mía lau ít nước nhưng có tỷ lệ đường cao, dai, cứng nên dễ ép hơn các loại mía khác. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Cây mía sau khi ép hết nước vẫn còn nguyên hình dáng. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Cả gia đình cùng trâu phối hợp nhịp nhàng ép mía. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Khâu ép mía quan trọng nhất là “đầu vào.” (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Khâu ép mía quan trọng nhất là “đầu vào.” (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Đón lõng xác mía để gọn gàng còn ép lại lần hai, lần ba. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Nước mía chảy ra giữa khe hai trụ chính. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Nước mía được đổ vào can đưa về nhà nấu. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Trước khi nấu, nước mía được lọc cẩn thận. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Trong khi nấu, nước mía được đảo cho sôi đều giữa các vạc đựng. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Mẻ đường đã “lấy” xong, khuấy lên cho nhanh nguội. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Đường được đổ ra khuôn. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Thành phẩm đường phên chuẩn. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Thành phẩm đường phên chuẩn. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)
Chỉ chờ đường vào khuôn, là trẻ con tranh nhau vét vạc. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/Vietnam+)