Tịch thu, tiêu hủy hơn 4 tạ lòng lợn đang bốc mùi hôi thối

Chiều 9/5, Đội Quản lý thị trường số 5 phối hợp với Công an Quận Hai Bà Trưng đã tiến hành tiêu hủy hơn 4 tạ lòng lợn thối tịch thu trên địa bàn Hà Nội.

Chiều 9/5, Đội Quản lý thị trường số 5, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội, phối hợp với Đội Cảnh sát môi trường Công an Quận Hai Bà Trưng đã tiến hành tiêu hủy hơn 4 tạ lòng lợn thối tịch thu trên địa bàn Hà Nội.

Theo ông Lê Mạnh Thắng, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5, số lòng lợn trên do lái xe kiêm chủ hàng Nguyễn Văn Đông, sinh năm 1980, trú quán tại Thọ Đức, xã Tam Đa, huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh đang thu gom từ lò mổ trên địa bàn Vạn Phúc, Hà Đông để vận chuyển đi các tỉnh tiêu thụ.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Nguyễn Văn Đông đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ cũng như giấy kiểm dịch của lô hàng trên. Đáng chú ý, tất cả số lòng lợn trên đều đã bốc mùi hôi thối.

Lái xe Nguyễn Văn Đông cũng khai nhận, mỗi ngày một chuyến đánh xe về Hà Nội để đi thu mua lòng lợn và nội tạng động vật tại các lò mổ không được cấp phép sau đó đem về Bắc Ninh để chế biến và tiêu thụ tại một số địa phương nhằm mục đích kiếm lời.

Sau khi tiến hành lập biên bản, toàn bộ số lòng lợn trên đã được đoàn liên ngành quận Hai Bà Trưng tiến hành tiêu hủy tại bãi xử lý rác thải của Công ty cổ phần môi trường đô thị và công nhiệp 11 (Urenco 11), trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Cơ quan chức năng cũng ra quyết định xử phạt 6,6 triệu đồng đối với hành vi vận chuyển trái phép nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ đối với lái xe kiêm chủ hàng Nguyễn Văn Đông.

Có thể thấy, tình trạng nhập lậu gia súc gia cầm và nội tạng động vật thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu do lợi nhuận quá lớn nên các đối tượng vẫn tìm mọi thủ đoạn để tuồn các loại thực phẩm bẩn vào trong nước tiêu thụ.

Gần đây nhất, ngày 25/4, Đội Quản lý thị trường số 4, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Tổ kiểm tra tuyến (PA65, Công an Hà Nội) và Cục Cảnh sát Môi trường (C49) đã thu giữ hơn 1 tấn nầm lợn không nguồn gốc xuất xứ tại ngã ba Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội.

Để răn đe các đối tượng này, bắt đầu từ 31/12/2013, Nghị định số 178/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm chính thức có hiệu lực, nâng mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực này đối với cá nhân lên 100 triệu đồng và 200 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm, cao gấp 2-5 lần quy định trước đó./.

Hơn 4 tạ lòng lợn đang bốc mùi hôi thối bị lực lượng liên ngành quận Hai Bà Trưng bắt giữ trên đường vận chuyển (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
Đoàn liên ngành đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lòng lợn không rõ nguồn gốc tại Urenco11 (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục