Trà ướp sen Tây Hồ - Nét đẹp tinh hoa của người Hà Nội

Ở Việt Nam, có một loại trà mà chỉ nghe cái tên thôi cũng cảm nhận được hơi thở của văn hóa truyền thống, của bề dày lịch sử và hồn thiêng ngàn năm văn hiến, ấy là trà ướp sen Hồ Tây Hà Nội.

Ngoài trà sen ướp truyền thống Tây Hồ, trà sen bông hay trà sen ướp xổi cũng được các nhà ướp sen truyền thống ở phường Quảng An làm để phục vụ nhu cầu của khách hàng. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
Ngoài trà sen ướp truyền thống Tây Hồ, trà sen bông hay trà sen ướp xổi cũng được các nhà ướp sen truyền thống ở phường Quảng An làm để phục vụ nhu cầu của khách hàng. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (1).jpg
Trà sen ướp xổi được thực hiện bằng cách tách từng cánh sen rồi đổ trà vào giữa, sau rắc thêm 1 ít gạo sen phía trên rồi dùng lạt buộc lại. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (2).jpg
Hoa sen Bách Diệp để ướp trà phải được hái vào khoảng thời gian từ 4-5h sáng khi chưa có ánh nắng mặt trời, hoa còn ngậm đủ sương gió của đất trời, đúng độ hàm tiếu, hé miệng sáo, làn hương còn được phong kín bởi những cánh mỏng hồng tươi là thời điểm cho hương tốt nhất. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (3).jpg
Gạo sen (hay còn gọi là gạo hoa sen) là bộ phận nằm trên bông hoa sen, phần có màu trắng, nhìn giống hạt gạo, nằm trên phần đầu của tua sen là nơi tập trung nhiều hương nhất của hoa sen, được ví như "túi thơm" của bông hoa sen. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (4).jpg
Công đoạn lấy gạo sen được coi là khó nhất trong các bước làm trà sen đòi hỏi người nghệ nhân phải nhanh tay, khéo léo để hạt gạo không nát, bay mất hương thơm, giảm chất lượng của sản phẩm. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (5).jpg
Mỗi lạng gạo sen phải cần 100-120 bông sen. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (6).jpg
Hoa sen Bách Diệp để ướp trà phải được hái vào khoảng thời gian từ 4-5h sáng khi chưa có ánh nắng mặt trời, hoa còn ngậm đủ sương gió của đất trời, đúng độ hàm tiếu, hé miệng sáo, làn hương còn được phong kín bởi những cánh mỏng hồng tươi là thời điểm cho hương tốt nhất. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (7).jpg
Ướp trà là công đoạn “then chốt” của nghề ướp sen truyền thống Tây Hồ, thường thì sẽ do người nghệ nhân chính đảm nhiệm, các thành viên trong gia đình sẽ quan sát, và học nghề. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (8).jpg
Hoa sen Bách Diệp để ướp trà phải được hái vào khoảng thời gian từ 4-5h sáng khi chưa có ánh nắng mặt trời, hoa còn ngậm đủ sương gió của đất trời, đúng độ hàm tiếu, hé miệng sáo, làn hương còn được phong kín bởi những cánh mỏng hồng tươi là thời điểm cho hương tốt nhất. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (9).jpg
Công đoạn ướp trà sen Hồ Tây cũng khá cầu kỳ, phức tạp, cứ một lượt trà lại rải một lượt gạo sen lên, 2 lạng sen thì đủ để rải đều lên 1kg trà. Ủ 2-3 ngày lại bỏ ra, sấy khô trà, sàng bỏ gạo sen rồi tiếp tục rải lượt gạo sen mới, điều đặc biệt là sấy bằng hơi nước. Để ra một cân chè ướp sen thì phải qua 5-7 lần vào hương như thế thì trà sen mới lên hương, như vậy để cho ra thành phẩm cần 15-21 ngày. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (10).jpg
Trà sen bông tuy không cầu kỳ, tinh tế hương sen ngấm vào trà cũng không bằng trà ướp sen truyền thống nhưng cũng có nhiều ưu điểm về thời gian hoàn thành, cung cấp số lượng lớn cho thị trường, người thưởng trà vẫn cảm nhận được vị thơm đặc trưng của sen Bách Diệp Hồ Tây. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (11).jpg
Nghệ nhân Nguyễn Thị Dần (101 tuổi) cùng các thành viên trong gia đình thực hiện các công đoạn ướp trà sen truyền thống. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (13).jpg
Nghề ướp trà Sen Tây Hồ là một nghề truyền thống có lịch sử rất lâu đời, hiện nay đang được lưu giữ bởi trên 30 gia đình trong phường Quảng An, quận Tây Hồ, đời trước truyền cho đời sau, quy trình ướp trà được thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (14).jpg
Các công đoạn của việc ướp trà sen được các thành viên trong gia đình chia nhau thực hiện một các tỉ mỉ và nhanh chóng, để có thể kết thúc vào khoảng thời gian trước 10 giờ sáng đảm bảo hương ướp trà là tốt nhất. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (16).jpg
Nghệ nhân Ngô Văn Xiêm (78 tuổi) cùng các thành viên trong gia đình thực hiện các công đoạn ướp trà sen truyền thống. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (17).jpg
Để ra một cân trà ướp sen truyền thống cần đến 1.000-1.400 bông sen tươi, qua nhiều lần vào hương thời gian ra thành phẩm từ 15 – 21 ngày.
ttxvn_tra sen (18).jpg
Công đoạn lấy gạo sen được coi là khó nhất trong các bước làm trà sen đòi hỏi người nghệ nhân phải nhanh tay, khéo léo để hạt gạo không nát, bay mất hương thơm, giảm chất lượng của sản phẩm. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (19).jpg
Cánh sen sau khi được tách cũng được sàng kỹ càng để chắt lọc những hạt gạo sen còn sót lại. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
ttxvn_tra sen (20).jpg
Trà để ướp sen phải là trà móc câu thượng hạng hợp với hương sen, tuỳ mỗi nhà ướp sẽ chọn ở các vùng nguyên liệu khác nhau, chủ yếu là trà khô chất lượng cao của Thái Nguyên, Hà Giang hoặc Phú Thọ. (Ảnh: Khánh Hòa/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục