Trung Quốc: Diện tích ô nhiễm tăng lên mức báo động

Trung Quốc: Diện tích đất ô nhiễm tăng lên mức báo động

16,1% diện tích đất Trung Quốc lục địa bị ô nhiễm, trong đó khoảng 19,4% diện tích đất canh tác cũng trong diện bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn báo cáo ngày 19/4 của Bộ Bảo vệ môi trường và Bộ Đất và Tài nguyên Trung Quốc cho biết ngoài tình trạng ô nhiễm không khí, quốc gia đông dân nhất thế giới này còn phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm đất canh tác đáng lo ngại.

Báo cáo mới được công bố dựa trên cuộc khảo sát được tiến hành từ tháng 4/2005 tới tháng 12/2013 đối với toàn bộ đất canh tác, một phần đất rừng, thảo nguyên... trên cả nước Trung Quốc, trừ Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan.

Kết quả báo cáo cho thấy có tới 16,1% diện tích đất trên lãnh thổ Trung Quốc lục địa bị ô nhiễm, trong khi có một thực tế đáng báo động là khoảng 19,4% diện tích đất canh tác cũng trong diện bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tình trạng ô nhiễm đất đai đã kéo dài nhiều năm qua tại Trung Quốc, với nguyên nhân gây ô nhiễm chủ yếu từ các hoạt động công nghiệp và nông nghiệp.

Các loại chất thải công nghiệp ngấm sâu vào đất xung quanh các nhà máy và mỏ khai thác khoáng sản, trong khi lượng khí thải của các loại phương tiện giao thông cũng góp phần làm ô nhiễm không khí tại các tuyến đường cao tốc chính tại Trung Quốc.

Đối với ngành nông nghiệp, việc sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học bừa bãi và sự gia tăng nhanh chóng số lượng gia súc cũng góp phần làm ô nhiễm đất.

Về mặt địa lý, khu vực miền Nam Trung Quốc đang phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm đất nghiêm trọng hơn miền Bắc.

Ô nhiễm cũng nghiêm trọng hơn tại các khu công nghiệp như ở vùng đồng bằng châu thổ sông Dương Tử ở miền Đông và Châu Giang ở miền Nam.

Hàm lượng 4 loại kim loại nặng là cadmium, thủy ngân, asen, chì ngày một tăng cao ở các khu vực từ Tây Bắc đến Đông Nam, từ Đông Bắc đến Tây Nam.

Theo các chuyên gia thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, so với ô nhiễm nguồn nước và không khí, ô nhiễm đất đai khó kiểm soát và khó khắc phục hơn, mất nhiều thời gian hơn và tốn kém.

Ngoài việc số lượng và chất lượng mùa màng bị giảm sút do ô nhiễm đất, việc sử dụng những nông sản bị ô nhiễm trong thời gian dài có thể gây nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe của con người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục