Trong khi Tết đoan ngọ của người Việt Nam là tết giết sâu bọ vào đầu Hè với những phẩm vật như rượu nếp, bánh gio và các loại hoa quả như mận và vải... thì Tết Đoan Ngọ của người Hong Kong là ngày tưởng nhớ ông Khuất Nguyên, một vị quan, một thi nhân nhà Chu thời Chiến Quốc.
Do can ngăn vua không được, khiến nước mất, nên ông đã gieo mình xuống sông Mịch La để tự vẫn vào ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch năm 278 trước Công Nguyên.
Tương truyền, người dân đã chèo thuyền ra sông để cứu Khuất Nguyên, nhưng không tìm được.
Để ngăn tôm cá rỉa xác ông, người dân đã ném rất nhiều bánh ú xuống sông cho cá ăn.
[Vì sao có nghi lễ ban phát quạt trong ngày 'Tết sâu bọ' khi xưa?]
Hoạt động tế lễ này đã được lưu truyền qua từng năm và dần trở thành một tập tục. Từ đó, ăn bánh ú và đua thuyền rồng là hai tập tục không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ.
Hằng năm, vào dịp tết Đoan Ngọ, nhiều khu vực ven biển trên khắp Hong Kong đều tổ chức các cuộc đua thuyền rồng. Đây là một trong những lễ hội lớn thu hút rất nhiều người tham gia và theo dõi.
Lễ hội mang đậm màu sắc dân gian này đã phát triển thành một môn thể thao quốc tế trong những năm gần đây.
Sau khi dịch bệnh bùng phát, hoạt động đua thuyền rồng đã bị hủy 2 năm liên tiếp.
Năm nay, dịch bệnh ở Hong Kong vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, sau khi nhiều hoạt động xã hội được nới lỏng, số ca mắc mới đang có xu hướng tăng trở trở lại.
Chính vì thế, chính quyền Đặc khu đã hoãn lễ hội đua thuyền rồng - hoạt động văn hóa tiêu biểu hàng năm trong tết Đoan Ngọ đến tháng 10.
Để không làm người dân thất vọng và với ý định cầu phúc, Câu lạc bộ đua thuyền rồng Stanley đã quyết định tổ chức lễ diễu hành cúng thần nhằm bảo tồn truyền thống, cầu chúc Hong Kong phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người tham gia không có điều kiện tập luyện nên năm nay không có nhiều đội tham gia, nhưng trên bãi biển Stanley ngày hôm nay không khí vô cùng náo nhiệt.
Các đội đều vô cùng háo hức được tham gia chèo thuyền, rất đông người dân cũng đã có mặt từ sáng sớm để theo dõi.
Ngoài lễ hội đua thuyền rồng thì bánh ú là một món ăn truyền thống được yêu thích nhất của người dân Hong Kong trong dịp tết Đoan Ngọ.
Hầu như tất cả các chợ, siêu thị và nhà hàng ở Hong Kong đều bán loại bánh này với nhiều hương vị khác nhau, mang đậm nét đặc sắc truyền thống của nơi đây.
Chị Li - người bán hàng ở chợ North Point (Hong Kong), cho biết cứ vào dịp tết Đoan Ngọ, cửa hàng của chị bán được rất nhiều bánh ú.
Bánh được làm bằng gạo nếp với nhiều hương vị khác nhau, cả loại nhân mặn và ngọt. Ngày thường thì cửa hàng chị bán ít loại nhân hơn.
Trong khi đó thì chị Lin - một khách hàng - chia sẻ gia đình có năm thì gói bánh có năm thì mua về ăn và tặng người thân. Trong ngày tết Đoan Ngọ nhà nào cũng ăn bánh ú với hy vọng sẽ có một cuộc sống sung túc, bình an.
Tết Đoan Ngọ cũng được người dân Hong Kong gọi là tết sum vầy. Vào dịp tết này, người dân cũng được nghỉ lễ 1 ngày.
Các gia đình thường quây quần bên nhau thưởng thức một bữa ngon miệng và đầm ấm./.