Các nghiên cứu Đại học Quốc gia Singapore vừa phát hiện ra vỏ cà chua vàtáo có thể được dùng làm màng lọc nước ô nhiễm, khi phế phẩm này có thể lọc đượcphần lớn kim loại nặng, thuốc trừ sâu và thuốc nhuộm.
Chẳng hạn như, kết quả nghiên cứu hai năm qua cho biết, vỏ của 8 quả càchua trong một giờ có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các ion kim loại nặng nhưchì trong 1 lít nước. Kết quả này có thể mở đường cho một phương pháp mới tiệndụng và rẻ tiền hơn để lọc nước uống sạch cho gần 800 triệu người trên toàn thếgiới hiện vẫn chưa được tiếp cận với nước sạch.
Theo nhà nghiên cứu Ramakrishna Mallampati, công trình này đặc biệt có ýnghĩa quan trọng đối với người dân ở những vùng sâu vùng xa khó tiếp cận với cácthiết bị lọc nước và tại những nơi nguồn nước ngầm bị ô nhiễm công nghiệp.
Ông nói: “Hiện có nhiều sản phẩm được bán trên thị trường, song... cácnước đang phát triển không thể trang trải nổi những công nghệ tốn kém đó.” Mộttrong số các thiết bị hay được dùng là Lifestraw, một bộ lọc nước cá nhân hìnhcọng rơm có giá bán lẻ là 25 USD.
Tuy nhiên, vỏ trái cây lại rất sẵn tại khắp nơi trên thế giới do là mộtphế phẩm trong quá trình chế biến thức ăn.
Hiện nhóm nghiên cứu đang phối hợp với cơ quan quản lý nước Singapore đểthử nghiệm xem liệu vỏ trái cây có thể có tác dụng trên quy mô lớn hay không.Kết quả thử nghiệm dự kiến sẽ được công bố vào tháng sau./.