Xuất khẩu rượu của Australia tăng trở lại nhờ thị trường Trung Quốc

Khối lượng và kim ngạch xuất khẩu rượu của Australia năm 2014 tăng lần đầu tiên kể từ năm 2007, với Trung Quốc lại trở thành thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất.
Ảnh minh họa. (Nguồn: www.nakedwines.com.au)

Theo Tân Hoa xã, khối lượng và kim ngạch xuất khẩu rượu của Australia năm 2014 tăng lần đầu tiên kể từ năm 2007, với Trung Quốc lại trở thành thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất sau khi xoay chuyển được sự giảm sút gần đây.

Cơ quan phụ trách về rượu và nho Australia (AGWA) ngày 21/1 công bố số liệu cho thấy xuất khẩu rượu của nước này tới Trung Quốc đại lục tăng 8%, đạt 40 triệu lít, với kim ngạch đạt 183 triệu USD.

AGWA cho rằng nguyên nhân khiến khối lượng xuất khẩu rượu tới Trung Quốc trong năm 2013 giảm mạnh là do Chính phủ Trung Quốc tiết giảm chi tiêu trong năm 2012, dẫn tới nhu cầu quà cáp và các mặt hàng xa xỉ nói chung giảm.

Tuy nhiên, tình hình năm 2014 đã khác, với việc xuất khẩu rượu đóng chai gần như đã đạt mức trước đó.

Trong khi đó, khối lượng xuất tới Đặc khu hành chính Hong Kong giảm 2,5% nhưng giá tăng 43%, đạt 11,9 USD/lít. Kim ngạch xuất khẩu loại rượu có giá cao tăng tới 127%, đạt 42,46 triệu USD. Rượu giá cao được bán khoảng 6,12-8,12 USD/lít tại thị trường này và loại có giá cực cao là 8,22 USD hoặc hơn.

Nhìn chung, tổng lượng xuất khẩu tới châu Á (trừ Trung Quốc đại lục và Đặc khu hành chính Hong Kong) tăng 7%, đạt 36 triệu lít, với kim ngạch 244,1 triệu USD.

Trên toàn cầu, xuất khẩu tới 121 thị trường tăng 1,9%, đạt 700 triệu lít. Liên hiệp vương quốc Anh vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Australia về khối lượng, với mức tăng 4,5%, đạt 249 triệu lít trong tổng 361 triệu lít được xuất tới châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục