Ngày 19/5, Hội thi tay nghề quốc gia (đơn vị số 2) năm nay đã diễn ra tại thành phố Huế với sự tham gia của 41 thí sinh được tuyển chọn từ các hội thi của 16 đơn vị trong cả nước (15 tỉnh/thành phố và một đơn vị Bộ Công Thương).
Hội thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế tổ chức.
Thạc sỹ Vũ Hoài Phương, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế, Phó Chủ tịch Hội đồng thi quốc gia năm 2014 tại Huế cho biết hội thi diễn ra từ ngày 19-22/5.
Các thí sinh tranh tài với hai nghề là dịch vụ nhà hàng và thi nấu ăn tại các địa điểm là Nhà hàng Đồng Khánh và trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế. Toàn bộ trang thiết bị về nhà hàng, bếp đều đảm bảo chất lượng tốt nhất cho thí sinh.
Ở phần thi nhà hàng, đề thi sẽ bám theo đề thi chung của ASEAN. Đáng chú ý, nguồn nguyên vật liệu là hàng Việt Nam nhiều hơn. Nội dung dịch vụ nhà hàng và nấu ăn, đề thi sẽ mang tính gợi mở nhiều để khuyến khích sự sáng tạo của thí sinh.
Hội thi tay nghề quốc gia là nơi quy tụ những người lao động có kỹ năng nghề, đang làm việc trong các doanh nghiệp hoặc học tập tại các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề và các cơ sở dạy nghề trong phạm vi cả nước, có tuổi đời dưới 22 tuổi và được tuyển chọn thông qua kết quả của các hội thi tay nghề địa phương.
Mục đích của kỳ thi nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao của quốc gia, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện tay nghề, thi thợ giỏi ở các cấp, các ngành; đồng thời khuyến khích người dạy, người học phát huy năng lực sáng tạo, tạo nguồn bồi dưỡng lao động có tay nghề cao cho đội tuyển quốc gia tham dự hội thi khu vực và thế giới.
Theo Ban tổ chức, kỳ thi tay nghề quốc gia là hoạt động thi kỹ năng nghề nghiệp được tổ chức định kỳ hai năm một lần.
Những thí sinh xuất sắc qua hội thi sẽ có cơ hội được tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia, được huấn luyện để tham dự Hội thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 tại Việt Nam năm 2014 và Hội thi tay nghề thế giới lần thứ 43 tại Brazil năm 2015./.