Ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai cho biết, hiện nay rượu bưởi Tân Triều-Đồng Nai đã có thương hiệu và xuất khẩu sang Singapore. Để tránh sự lạm dụng và sản xuất rượu bưởi kém chất lượng, nên Sở vừa công bố quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sản xuất rượu bưởi Tân Triều.
Quy chuẩn đã quy định rõ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và yêu cầu quản lý đối với sản phẩm rượu bưởi được chế biến bằng phương pháp lên men tự nhiên từ quả bưởi Tân Triều của tỉnh Đồng Nai: các chỉ tiêu hoá học, giới hạn kim loại nặng và chỉ tiêu vi sinh mà các tổ chức, cá nhân sản xuất chế biến, bảo quản và kinh doanh rượu bưởi trên địa bàn phải tuân thủ.
Quy chuẩn quy định về 5 chỉ tiêu về hóa học, trong đó đáng chú ý là các chỉ tiêu như: hàm lượng acetaldehyd tính theo mg/etanol 1000 không lớn hơn 20%; hàm lượng rượu bậc cao tính theo mg methyl 2-propanol/l cồn 1000 không lớn hơn 5%. Ngoài ra, còn quy định 3 chỉ tiêu về giới hạn tối đa hàm lượng kim loại nặng; 6 chỉ tiêu về sinh vật.
Các sản phẩm rượu bưởi được sản xuất phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật tại quy chuẩn này trước khi được phép lưu thông trên thị trường. Quy chuẩn này được áp dụng cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh các sản phẩm rượu bưởi Tân Triều trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và làm cơ sở cho các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát.
Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh còn yêu cầu các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý. Theo đó, các sản phẩm rượu bưởi được sản xuất, lưu thông trên thị trường phải chịu sự kiểm tra về chất lượng theo quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sở Y tế và các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát đối với các sản phẩm rượu bưởi sản xuất, lưu thông trên thị trường. Trong trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm với các quy định trong Quy chuẩn thì tiến hành xử lý theo các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Thanh Nhân, Giám đốc Công ty rượu bưởi Nhân Hòa (Biên Hòa-Đồng Nai) cho biết, rượu bưởi xuất khẩu của công ty được chiết xuất từ bưởi trồng theo quy trình GlobalGAP của vùng Tân Triều và quá trình chế biến không sử dụng chất tạo hương nên rượu giữ được hương vị tự nhiên đặc trưng.Vài năm gần đây, cùng với bưởi, đặc sản "rượu bưởi Biên Hòa" được nhiều người biết đến vì rượu bưởi còn chữa được nhiều bệnh, giúp tiêu hóa tốt... nên được tiệu thụ mạnh.
Ông Nhân còn cho biết, hiện mỗi tháng công ty của ông đã xuất khẩu sang Singapore gần 10.000 lít rượu bưởi với giá 140.000-160.000 đồng/lít, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Theo ông Nhân trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất rượu bưởi nhưng không có đăng ký chất lượng sản phẩm. Điều này rất dễ gây tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng và làm ảnh hưởng đến thương hiệu bưởi Tân Triều. Vì vậy, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai công bố quy chuẩn kỹ thuật sản xuất rượu bưởi Tân Triều là việc làm rất cần thiết ./.