Mặc dù các mặt hàng được kinh doanh với giá tương ứng chất lượng của sản phẩmnhưng thủy hải sản tươi sống được bày bán rải rác trên các tuyến đường, khôngđảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đang gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùngvà những vấn nạn khác.
Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng có xu hướng tiêu thụ mạnh những mặthàng này, ngày càng xuất hiện nhiều người bán buôn đã chuyển sang kinh doanhngành hàng thủy hải sản tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ở các khu vực như quận 2, Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp cho đến những tuyến đườngnhư Nguyễn Hữu Thọ, Kha Vạn Cân, xa lộ Hà Nội, quốc lộ 13 nhiều mặt hàng thủyhải sản được bày bán trên sạp tạm, xe đẩy bên lề đường với số lượng khá lớn vàgiá rẻ hơn cả giá bán sỉ.
Tại các điểm bán lẻ trên, có khá nhiều bảng giá như cua biển 65.000-85.000đồng/kg, trong đó giá cua thịt loại nhỏ (khoảng 3-4 con/kg) là 65.000 đồng/kg,cua thịt loại lớn (khoảng 2 con/kg) là 85.000 đồng/kg, riêng cua gạch 120.000đồng/kg.
Theo người bán, cua biển ở đây được lấy từ vựa của người bà con tại chợ đầu mốinông sản thực phẩm Bình Điền, vựa này nhập hàng từ tỉnh Cà Mau, phân phối vàothị trường Thành phố Hồ Chí Minh và xuất khẩu.
Còn tại một điểm bán nghêu trên đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, nhằm đảm bảo vềnguồn gốc sản phẩm với khách hàng, chủ hàng giải thích hầu hết những người bánhàng rong hoặc trên lề đường thường tự lấy hàng tận gốc hoặc trực tiếp từ thươnglái các tỉnh nên giá bán rẻ hơn 5.000-10.000 đồng/kg so với trong chợ truyềnthống, siêu thị.
Bà Thanh Loan, chủ cửa hàng cua Cà Mau, quận Tân Bình, cho biết: những sản phẩmcua biển có nguồn gốc rõ ràng, đạt chất lượng không thể có giá dưới 100.000đồng/kg như các cửa hàng tạm này bày bán, mức giá ấy chỉ có thể là hàng dạt hoặchàng xô (cua có trọng lượng nhỏ, gãy càng…).
Bên cạnh đó, nhiều điểm bán có giá thành thấp nhưng lại ăn gian trọng lượng,đánh lừa khách hàng bằng các thủ đoạn như dùng dây buộc cua to, cân chỉnh sailệch, giới thiệu sai về nguồn gốc sản phẩm.
Đáng chú ý hơn, trong thời gian gần đây ngoài mặt hàng cua biển, nghêu, có thêmmột số loại thủy hải sản đặc biệt được trưng bày bên lề đường như tôm hùm, thịtcá sấu với giá rẻ “cực sốc.”
Trong đó, tôm hùm có giá bán phổ biến từ 180.000 - 250.000 đồng/kg, thịt cá sấutươi ở mức 50.000 - 100.000 đồng/kg. Khi hỏi nguồn gốc sản phẩm, một người báncam đoan đây là hàng nuôi tại các cơ sở, trang trại thuộc Thành phố Hồ Chí Minh.
Người bán này cũng giải thích, trước kia không nhiều người nuôi nên thịt cá sấuthuộc loại hiếm, giá cao và chỉ cung cấp cho nhà hàng, khách sạn, quán ăn, nhưnghiện nay nguồn hàng rất nhiều, giá phù hợp nên người tiêu dùng rất ưa chuộng.
Tuy nhiên, khảo sát thực tế cho thấy, các mặt hàng thủy hải sản bày bán trên cácxe đẩy, sạp tạm bợ hoặc bảo quản trong thùng giữ lạnh khó đối phó được với thờitiết thay đổi liên tục, nắng mưa thất thường, dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng,không thể đảm bảo yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, chưa kể những trường hợp nhằm cạnh tranh về giá hay tâm lý giá rẻdễ bán, một số thương nhân còn kinh doanh hàng kém chất lượng và dùng nhiều thủđoạn tinh vi để lừa dối khách hàng.
Các chuyên gia nhận định, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và những quy địnhđảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, thực phẩm tươi sống khi kinh doanh phải đượcbảo quản tuân thủ những quy định nhất định, riêng ngành hàng thủy hải sản còn cónhững tiêu chuẩn bảo quản khắt khe hơn.
Trong sáu tháng đầu năm 2013, Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đãphối hợp kiểm tra liên ngành, với tổng số 1.162 vụ kiểm tra của các đoàn liênthành quận, huyện về các vấn đề liên quan đến thực phẩm, đã phát hiện 495 vụ viphạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, lực lượng chức năng đã xử lý hàng chục nghìn đơn vị hàng hóa vi phạmtrong vận chuyển, phân phối, buôn bán gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống nhưgia súc, gia cầm, thủy hải sản không chứng từ hóa đơn, không rõ nguồn gốc, kinhdoanh trái phép.
Theo cơ quan chức năng, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trườngcủa lực lượng liên ngành, người tiêu dùng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bữa ăngia đình trước những thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc…
Đồng thời, khuyến khích người dân nên chọn mua thực phẩm ở những địa điểm uytín, an toàn, không nên sử dụng các mặt hàng bán buôn bên lề đường, vừa khôngđảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa tiếp tay những hoạt động kinh doanh tráiphép./.