Chiều 13/8, đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại thành phố Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nhà máy chế biến, xưởng sản xuất trong thành phố.
Qua kiểm tra thực tế tại Khu công nghiệp dịch vụ và thủy sản Thọ Quang và Khu công nghiệp Hòa Cầm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác lên phương án, tổ chức và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của doanh nghiệp cho các cán bộ, công nhân, người lao động.
Cụ thể, Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Khu công nghiệp dịch vụ và thủy sản Thọ Quang) hiện có 2.000 công nhân đang làm việc, kim ngạch xuất khẩu của công ty đạt 100 triệu USD/năm.
Năm nay, dù tình hình dịch COVID-19 phức tạp trên toàn thế giới nhưng công ty vẫn duy trì hoạt động an toàn, ổn định, đến thời điểm hiện tại đã xuất khẩu đạt 60 triệu USD.
Vì đặc thù ngành chế biến thực phẩm xuất khẩu, nên từ trước khi dịch bệnh xuất hiện trở lại, 100% cán bộ, công nhân viên của công ty vẫn đeo khẩu trang khi đi làm và thực hiện các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt.
Hiện, công ty chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2, vẫn đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Foster Đà Nẵng (Khu công nghiệp Hòa Cầm) chuyên sản xuất các loại phụ kiện điện thoại di động với 100% vốn Nhật Bản, tổng vốn đầu tư hiện nay khoảng 15 triệu USD.
[Đà Nẵng cách ly một số "khu vực nóng" liên quan đến dịch COVID-19]
So với thời điểm trước khi dịch bùng phát, doanh thu của công ty đã giảm từ 20-30%, nhưng công ty vẫn kịp thời có nhiều giải pháp để duy trì công việc và chế độ lương thưởng cho khoảng 1.000 cán bộ, công nhân đang làm việc.
Các biện pháp mạnh mẽ được công ty đưa ra là giãn cách từ khu vực để xe đến nhà ăn, bắt buộc tất cả nhân viên cài phần mềm Bluezone (ứng dụng truy vết COVID-19 của Bộ Y tế), phân chia các kíp sản xuất ra các tòa nhà khác nhau để đề phòng rủi ro, thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh để kịp thời có biện pháp phòng tránh thích hợp...
Sau khi kiểm tra các khu công nghiệp, các công ty, xưởng sản xuất, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định, các chủ doanh nghiệp đã ý thức được việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong thời điểm hiện nay là vấn đề sống còn của doanh nghiệp, vì vậy công tác này được chuẩn bị rất kỹ càng, cẩn thận.
“Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn khuyến cáo các doanh nghiệp cần thực hiện tối đa tiêu chí giãn cách trong các dây chuyền sản xuất, sinh hoạt của công nhân. Bộ Y tế cũng đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong các cơ sở sản xuất, tất cả các doanh nghiệp cần nghiêm túc đánh giá theo bộ tiêu chí này, định kỳ gửi báo cáo cho các cơ quan chức năng để giám sát. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát và kịp thời có biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất chưa đáp ứng được các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch trong quá trình sản xuất, kinh doanh,” Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh./.