Trong số 45 tỷ đồng, vốn ngânsách nhà nước chỉ chiếm 15 tỷ đồng để hỗ trợ một phần xây dựng các công trình hạtầng kỹ thuật như điện, cấp nước sạch, đường giao thông đến chân hàng rào cơ sở,đền bù giải phóng mặt bằng, xử lý chất thải và dây chuyền giết mổ công nghiệp,bán công nghiệp nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường; còn lạivốn của tổ chức, cá nhân đầu tư 30 tỷ đồng theo hình thức xã hội hóa.
Mục tiêu của Thừa Thiên-Huế là hình thành được 43 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầmtập trung, với tổng diện tích đất sử dụng 81.720m2; công suất giết mổ hàng ngàyđạt hơn 4.000 con lợn, 157 trâu bò, 13.200 gia cầm...
Tỉnh tiến hành xóa bỏ 51 điểm giết mổ nhỏ lẻ tại hộ gia đình, di chuyển 11 cơsở, xây mới 20 cơ sở (bao gồm cơ sở phải di chuyển đến địa điểm mới), cải tạonâng cấp 23 cơ sở giết mổ khác. Việc quy hoạch, xây dựng cơ sở giết mổ giết mổmới đảm bảo phải có vị trí rộng, thoáng và tránh hoặc chậm bị sự đô thị hóa tiếpcận trong tương lai. Sự phân bố và quy mô xây dựng phải phù hợp với sự tập trungcủa các chủ kinh doanh và số lượng giết mổ tại mỗi cơ sở; xa vùng dân cư, nguồncung cấp nước sinh hoạt, không hoặc ít bị ảnh hưởng bởi ngập lụt; nằm trong vùngkhông được quy hoạch để phát triển khu dân cư hoặc các công trình có tính chấtđối kháng...
Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Hưng cho biết để hỗtrợ các đối tác xây dựng, quản lý cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theohướng xã hội hóa, tỉnh đã tạo điều kiện để có những chính sách hợp lý về đấtđai, cơ sở hạ tầng, vốn tín dụng ưu đãi, chính sách thuế...
Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên-Huế chịu trách nhiệm tập huấn về quy trình kỹthuật giết mổ, các bệnh dịch nguy hiểm của gia súc, gia cầm cho các đối tượngkinh doanh, mua bán giết mổ để hiểu biết và thực hiện tốt các điều kiện về vệsinh an toàn thực phẩm theo quy định. Nếu được đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ giasúc, gia cầm tập trung, công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệsinh thú y được kiểm soát tốt hơn, ngăn ngừa được dịch bệnh.
Trong thời gian qua, ở Thừa Thiên-Huế tồn tại nhiều kiểu kinh doanh mất an toànvệ sinh thực phẩm hoặc trá hình việc kinh doanh thịt rừng cho các quán nhậunhưng thực chất chỉ là thịt trâu hoặc thịt heo siêu nạc giả thịt nai, thịt mangmang.
Tại các địa điểm như chợ Bến Ngự, Trường An, ngã ba Tuần, phía chân cầu LongThọ, các loại thịt nai, thịt mang này bày bán với giá từ 100.000-120.000đồng/kg. Tình trạng này phản ánh phần nào việc mất kiểm soát trong khâu giết mổ,kiểm tra vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn, cần phải được chấn chỉnhkịp thời.../.