Đồng Tháp phát triển trồng nấm linh chi và bào ngư

Hiện mô hình trồng nấm linh chi và nấm bào ngư ở tỉnh Đồng Tháp đang được khuyến khích nhân rộng do mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện mô hình trồng nấm linh chi và nấm bào ngư ở tỉnh Đồng Tháp đang đượcnhân rộng do mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình được Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ, chuyển giao kỹthuật trồng, chăm sóc. Sản phẩm nấm bào ngư và nấm linh chi là loại sản phẩmmới, chưa được phổ biến rộng rãi, đang được bà con tạo thương hiệu sản phẩm trênthị trường trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Domesco Đồng Tháp sử dụng 2loại nấm này sản xuất dược liệu và thực phẩm chức năng.

Nấm linh chi và nấm bào ngư được tập trung trồng nhiều nhất tại huyện HồngNgự, Tam Nông, Tháp Mười, Châu Thành, thị xã Hồng Ngự và thành phố Cao Lãnh vớihơn 50.000 bịch phôi giống/năm.

Bình quân 100m2 trồng được 5.000 bịch phôi, lãi hơn 20 triệu đồng. Điển hìnhnhư mô hình trồng nấm bào ngư của hộ ông Bùi Văn U, xã Phú Thuận B, huyện HồngNgự.

Ông Bùi Văn U trồng 5.000 bịch/80m2 , cho năng suất 2,5 tấn, lợi nhuận thuđược 50 triệu đồng/vụ. Mô hình trông nấm linh chi của hộ ông Nguyễn Văn Dũng ởxã Tân Kiều, huyện Tháp Mười trồng 1.000 bịch, năng suất 30 kg/vụ, cho lợi nhuậngần 7 triệu đồng…

Trồng nấm linh chi và bào ngư sau 3 tháng là cho thu hoạch, với giá nấm bàongư tươi từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, nấm linh chi 200.000 đồng/kg nấm tươi,400.000 - 500.000 đồng/kg nấm khô.

Hiện nay, tỉnh đang khuyến khích nông dân trồng 2 loại nấm linh chi và bàongư vì đây là nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng, có giá trị biệt dược caotrong việc giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hoá và làm giảm nguy cơ mắccác bệnh ung thư, tim mạch…

Hiện 2 loại nấm này được đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia, đang đượcnhiều địa phương chú trọng phát triển./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục