Giá lương thực thế giới giảm nhẹ trong tháng Sáu vừa qua, chấm dứt hành trình 5 tháng tăng liên tục, giảm do giá các sản phẩm bơ sữa giảm mạnh.
Đây là thông tin dược cơ quan lương thực Liên hợp quốc công bố ngày 4/7.
Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) giữ dự báo giá ngũ cốc thế giới năm 2019 không thay đổi từ tháng Sáu vừa qua, tuy nhiên tăng khoảng 1,2% so với mức năm 2018, với phần lớn sự gia tăng dự kiến đến từ sản lượng lúa mỳ cao hơn.
Chỉ số giá lương thực của FAO (đánh giá thay đổi hằng tháng đối với giỏ ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm bơ sữa, thịt và đường) tính trung bình là 173,0 điểm tháng Sáu vừa qua từ mức 173,5 điểm đã được điều chỉnh tăng trong tháng Năm vừa qua. Con số này trước đó được đưa ra là 172,4 điểm.
Chỉ số giá bơ sữa của FAO giảm 11,9% từ giá trị của tháng Năm vừa qua, tuy nhiên vẫn tăng 9,4% kể từ đầu năm 2019, với sự giảm giá của tháng Sáu vừa qua do cơ hội xuất khẩu tăng và nhu cầu nhập khẩu yếu.
[FAO: Giá lương thực thế giới tăng liên tục trong 5 tháng qua]
Chỉ số giá rau của FAO cũng giảm, giảm 1,6% so với tháng trước và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái, bị tác động trước hết bởi giá dầu cọ và dầu đậu nành giảm.
Ngược lại, chỉ số giá ngũ cốc tăng 6,7% từ tháng Năm năm nay và 3,8% so với năm 2018, do sự giảm mạnh trong bản kê giá xuất khẩu ngô, chủ yếu do dự báo nguồn cung xuất khẩu căng thẳng hơn nhiều tại nước sản xuất lớn nhất thế giới là Mỹ.
Chỉ số giá thịt tăng 1,5% so với tháng Năm vừa qu và chỉ số giá đường tăng 4,2%. Trong dự báo lần thứ ba cho năm 2019, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới sẽ đạt 2,685 tỷ tấn, không thay đổi so với báo cáo tháng Sáu vừa qua và vẫn tăng 1,2% so với mức 1018.
FAO cũng dự báo mức tiêu thụ ngũ cốc thế giới năm 2019-2020 tăng nhẹ và có thể vượt 2,708 tỷ tấn, tăng 1% so với mức 2018-2019./.