Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá gia cầm tại nhiều địa phương đang giảm mạnh; trong khi đó, giá thịt lợn hơi tại các tỉnh phía Nam lại tăng nhẹ, nhưng người chăn nuôi vẫn chịu lỗ.
Cụ thể, tại Đồng Nai, hiện giá gà công nghiệp lông trắng và lông màu bán ra tại các trại trong tỉnh chỉ còn 15.000-16.000 đồng/kg và 24.000-25.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với cách đây khoảng một tháng do cung vượt cầu.
Giá gà ta cũng đã giảm khoảng 2.000-5.000 đồng/kg so với tháng trước, xuống mức 60.000 đồng/kg.
Nguyên nhân là do giá thịt gà nhập khẩu về bán sỉ chỉ có 17.000-20.000 đồng/kg, khiến cho giá thịt gà trong nước giảm sâu (thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây).
Bên cạnh đó, dịch cúm gia cầm đang có dấu hiệu bùng phát trở lại và đã xuất hiện tại nhiều địa phương.
Theo Cục Thú y, hiện cả nước có 15 ổ dịch cúm gia cầm tại 11 xã của 7 tỉnh chưa qua 21 ngày.
Toàn bộ gia cầm trong đàn mắc bệnh đã được cơ quan thú y và chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy; đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng ổ dịch; quản lý vùng có ổ dịch; kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn; tuyên truyền để người dân hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc giám sát, phát hiện và xử lý dịch kịp thời.
Trái ngược với gia cầm, giá thịt lợn hơi tại khu vực phía Nam đang tăng nhẹ. Tuy nhiên với mức giá như hiện nay thì người chăn nuôi vẫn chịu lỗ vì chưa đạt đến mức giá thành sản xuất.
Cụ thể, tại Đồng Nai, khoảng một tuần trở lại đây, hoạt động xuất lợn đi Trung Quốc bắt đầu nhộn nhịp trở lại.
Tuy nhiên, hoạt động xuất lợn không ổn định do Trung Quốc chưa mở hẳn cửa khẩu mà chỉ tạm mở thành từng đợt.
Giá lợn hơi bán tại trại ở Đồng Nai đang dao động từ 33.000-36.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000-4.000 đồng/kg so với tháng trước.
Còn tại Long An, mức giá hiện nay là 32.000 đ/kg, tăng khoảng 4.000-7.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán vừa qua./.