Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ ngày 15/4 đến 15/5), các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã lấy 214 mẫu xét nghiệm thực phẩm, phát hiện có 3 mẫu măng tồn dư chất Auramine O (vàng ô) và 2 mẫu rau dư lượng bảo vệ thực vật vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép
Các đoàn kiểm tra cũng phát hiện 1 mẫu thịt tồn dư chất cấm chloramphenicol, 1 mẫu cá tồn dư chất cấm Leuco Malachite Greeen, 3 mẫu nước uống đóng chai không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tuyến thành phố đã quyết liệt tập trung tổ chức thanh tra, kiểm tra các điểm nóng kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn trên địa bàn thành phố, các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu lưu thông, buôn bán thực phẩm và đặc biệt là các chợ đầu mối.
Trong các cuộc kiểm tra tại 24 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện 6/24 cơ sở không đạt yêu cầu an toàn thực phẩm. Theo đó, đã tiêu hủy 2 sản phẩm bao gồm 4,5kg hàu và 3kg móng giò nướng và lấy 3 mẫu xét nghiệm chưa có kết quả.
Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra 37 cơ sở, phát hiện 15 cơ sở vi phạm. Đồng thời lấy 11 mẫu nước uống đóng chai, 10 mẫu nước giải khát, 2 mẫu sản phẩm thịt, 1 mẫu siro, 11 mẫu ruốc phát hiện 3 mẫu nước uống đóng chai không đạt chỉ tiêu vi sinh vật.