Không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên chè Phú Thọ

Qua kiểm tra và phân tích các mẫu chè búp tươi trên địa bàn các huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Tân Sơn và Yên Lập, Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Thọ đều không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên chè Phú Thọ ảnh 1Một góc đồi chè ở huyện Thanh Ba đang cho thu hoạch. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Chi cục Bảo vệ thực vật Phú Thọ vừa thanh tra về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè tại địa bàn huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Tân Sơn và Yên Lập, qua kiểm tra và phân tích các mẫu chè búp tươi đều không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Đoàn Thanh tra của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã thanh tra tại 9 cơ sở sản xuất chè, trong đó 2 cơ sở huyện Thanh Ba, 3 cơ sở huyện Hạ Hòa, 1 cơ sở huyện Yên Lập, 3 cơ sở tại huyện Tân Sơn.

Đoàn đã lấy 7 mẫu chè tươi gửi phân tích, kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả cả 7/7 mẫu chè búp tươi không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Qua thanh tra cho thấy, các cơ sở sản xuất chè đều có sổ ghi chép ngày cấp thuốc, ngày phun, thời gian cách ly. Thuốc bảo vệ thực vật các cơ sở sử dụng đều nằm trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam và còn hạn sử dụng.

Vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được các cơ sở thu gom xử lý theo quy định. Người phun thuốc được hướng dẫn sử dụng đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động cá nhân: ủng, găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng kho chứa thuốc bảo vệ thực vật tại nhiều cơ sở chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật, không có trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, biển cảnh báo kho thuốc.

Phần lớn đội trưởng, cán bộ kỹ thuật các đội sản xuất của công ty, xí nghiệp chè còn nắm chưa chắc quy định trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Trước đây, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ dịch hại trên chè tại địa bàn tỉnh diễn ra khá phổ biến. Nhiều nông dân phun thuốc không theo đúng liều lượng khuyến cáo.

Một số người dân vẫn sử dụng hoạt chất mà chỉ khuyến cáo dùng trên cây càphê, cao su để phòng trừ dịch hại trên chè, dẫn tới nên hiện tượng sâu kháng thuốc, làm bùng phát dịch hại. Đây là nguyên nhân chính để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép trên sản phẩm chè.

Trước thực tế này, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với địa phương, cơ sở sản xuất kinh doanh chè tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người làm chè sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả; thực hiện thâm canh trong sản xuất chè để cải tạo và nâng năng suất, sản lượng và chất lượng chè búp tươi đáp ứng nhu cầu cho chế biến nội tiêu và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý dịch hại tổng hợp IPM và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè, áp dụng đồng bộ giải pháp như lựa chọn giống, trồng cây che bóng đúng kỹ thuật, bón phân, tưới nước.

Chi cục cũng khuyến cáo người trồng chè chỉ phun thuốc bảo vệ thực vật khi tỷ lệ bệnh, mật độ sâu vượt ngưỡng bằng các loại thuốc có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.

Bà con không sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Fipronil, Acetamiprid, Imidacloprid trên cây chè; đảm bảo an toàn lao động trong quá trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; ghi chép đầy đủ các thông tin khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất và tổ chức thu gom, tiêu hủy vỏ bao bì thuốc sau sử dụng theo quy định./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục