Với sản lượng 3,5 triệu bao càphê (1 bao = 60kg) trong mùa vụ 2016-2017, Mexico đã trở thành nhà sản xuất càphê lớn thứ 11 trên thế giới, chiếm 1,6% tổng sản lượng toàn cầu.
Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Nghề cá và Lương thực Mexico (Sagarpa) cho biết diện tích trồng càphê của Mexico đạt 718.000 hécta (ha).
Sản xuất và kinh doanh càphê là một ngành chính trong lĩnh vực nông nghiệp, với trên 500.000 nhà sản xuất.
Mexico xuất khẩu càphê sang 42 thị trường trên thế giới, trong đó trên 50% tổng lượng cà phê xuất khẩu là sang Mỹ.
[Mexico sẽ không đàm phán nếu Mỹ rút khỏi hiệp định NAFTA]
Nhờ thời tiết thuận lợi và kiểm soát về sâu bệnh, sản xuất càphê của Mexico đã phục hồi sau 3 năm bị ảnh hưởng bởi dịch nấm bệnh ở cây càphê, với sản lượng tăng trên 20% và đạt trung bình 1,4 tấn/ha.
Bang Chiapas là vựa càphê lớn nhất Mexico, chiếm 39% tổng sản lượng càphê cả nước.
Tiếp theo là Veracruz (30%), Oaxaca (13%) và 17% còn lại được sản xuất tại các bang Puebla, Guerrero, Hidalgo, Nayarit và San Luis Potosí.
Trong khi đó, sản lượng cacao của Mexico trong niên vụ 2016-2017 đạt 28.000 tấn.
Mexico hiện đứng thứ 8 thế giới về sản xuất cacao và hơn 60% cacao xuất khẩu của Mexico là sang thị trường Mỹ.
Vụ càphê tại Mexico và Trung Mỹ, tổng cộng chiếm khoảng 25% sản lượng càphê “arabica” (càphê chè) toàn cầu, diễn ra từ tháng Mười năm trước đến tháng Chín năm sau./.