Theo Bộ Nông nghiệp Pháp, nước này có kế hoạch chi hàng triệu euro để biến rượu vang thành cồn công nghiệp sử dụng trong ngành dược phẩm và mỹ phẩm nhằm giải quyết lượng lớn hàng dư thừa.
Là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ hai thế giới sau Italy, Pháp từ lâu đã được biết đến là quốc gia của những "tín đồ" rượu vang.
Tuy nhiên, những người trồng nho ở Bordeaux, phía Tây Nam nước Pháp, cho biết việc sản xuất quá mức và giảm tiêu thụ nội địa đối với các thương hiệu giá cả phải chăng đã khiến các hầm rượu tồn kho khối lượng lớn và các nhà sản xuất không còn chỗ bảo quản nho cho vụ thu hoạch tiếp theo.
Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp cho biết sẽ chi tới 160 triệu euro (170 triệu USD) để chưng cất rượu nho thành cồn công nghiệp nhằm giải quyết lượng hàng tồn kho.
Tại Bordeaux, nhà sản xuất rượu vang Didier Cousiney cho rằng số tiền trên chỉ đủ để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ trong vài tháng khi tình trạng dư thừa lan rộng ra toàn quốc.
[Pháp: Tình hình sương giá nghiêm trọng đe dọa sản lượng rượu vang]
Thay vào đó, các hiệp hội nông nghiệp ở vùng Bordeaux muốn nhận khoản hỗ trợ để thu hẹp diện tích trồng nho. Điều này sẽ giúp giảm sản lượng và cho phép những người trồng nho tái sử dụng đất cho các hoạt động khác.
Những người trồng nho ước tính rằng cần giảm bớt ít nhất 15.000ha diện tích vườn nho tại Bordeaux và họ đề nghị nhận khoản hỗ trợ 10.000 euro cho mỗi ha.
Lần cuối cùng Chính phủ Pháp tài trợ cho hoạt động chưng cất rượu là vào năm 2020, sau khi lệnh phong tỏa toàn cầu do dịch COVID-19 khiến các nhà hàng và quán bar đóng cửa, đồng thời làm giảm xuất khẩu rượu vang của Pháp.
Theo Ủy ban Rượu vang Liên ngành Quốc gia Pháp, khoảng nửa triệu đang làm việc trong ngành công nghiệp rượu vang tại Pháp. Nếu không có giải pháp nào được thực hiện, 100.000-150.000 người có nguy cơ mất việc trong thập kỷ tới.
Hiệp hội Sản xuất Rượu vang Pháp cho biết doanh số bán rượu vang đỏ tại các siêu thị của Pháp đã giảm 15% trong năm ngoái. Vang trắng và vang hồng ít bị ảnh hưởng hơn, với mức giảm khoảng 3% và 4%.
Jerome Despey, một người trồng nho và là tổng thư ký của nghiệp đoàn nông nghiệp FNSEA, cho biết, cách đây 70 năm người Pháp từng uống trung bình khoảng 130 lít rượu vang một năm, nhưng ngày nay con số đó đã giảm xuống còn khoảng 40 lít./.