Một nhóm 5 chuyên gia rượu vang, 5 người Pháp và 5 Trung Quốc, đã xếp hạngcác chai rượu từ khu vực hẻo lánh thưa dân ở vùng Ningxia, trên hạng cả rượuBordeaux trong cuộc thi nếm tổ chức hôm thứ Tư 14/12 ở Bắc Kinh.
Ban giám khảo đã thử 5 loại rượu vang từ mỗi vùng và lựa ra một chai rượuvang đỏ cabernet sauvignon từ vườn nho Grace ở Ningxia là chai có điểm số caonhất. Đây là một kết quả gây sốc, lặp lại điều tương tự từng xảy ra trong mộtcuộc thi hồi năm 1976, với việc thương hiệu rượu vang kinh điển thua trước cácchai rượu New York.
Rượu vang từ Ningxia cũng giành 4 vị trí đầu bảng trong cuộc thi và một chairượu Medoc 2009 từ vườn nho Lafite ở Bordeaux là chai rượu Pháp ghi điểm caonhất, đứng thứ 5.
Toàn bộ các chai rượu trong cuộc thi được sản xuất vào năm 2008-2009 và đềucó giá từ 200-400 NDT (30-60 USD) ở Trung Quốc. Kết quả này có thể khiến Bordeaux rơi vào bất lợibởi Trung Quốc đánh thuế 48% lên rượu vang nhập khẩu.
Tuy nhiên, chuyên gia Bordeaux Nathalie Sibille nói rằng rượu vang của TrungQuốc đã "thể hiện chất lượng rất, rất tốt" và nói thêm rằng "khu vực này(Ningxia) có tiềm năng khổng lồ."
Trung Quốc đã bùng nổ làn sóng uống rượu vang trong mấy năm gần đây và giờtrở thành điểm xuất hàng lớn nhất của Bordeaux. Các nhà phân tích đã dự báoTrung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nước tiêu thụ rượu vang lớn nhất trong 20năm tới.
Phần lớn các loại rượu vang ở đây đều là loại sản xuất hàng loạt và có chấtlượng thấp. Tuy nhiên các chuyên gia nói rằng giờ đang có một số loại rượu vangtốt của Trung Quốc đang được sản xuất, đáng chú ý là từ Ningxia.
Moet Hennessy, đơn vị chuyên sản xuất rượu vang của Tập đoàn kinh doanh hàng xaxỉ LVMH của Pháp nói rằng năm nay họ đã có kế hoạch mở vườn nho đầu tiên tạiNingxia để sản xuất vang sủi.
Và hiện Ningxia đã có một vườn nho được vinh danh vì đã sản xuất chai rượu vangkiểu Bordeaux ngon nhất với giá 15 USD tại lễ trao giải Rượu vang thế giớiDecanter tổ chức ở London trong năm nay, sự kiện đã khiến người ta mở cuộc thinếm rượu hôm thứ Tư 14/12.
Cuộc thi nếm rượu diễn ra 35 năm sau khi thương nhân rượu vang người AnhSteven Spurrier tổ chức thi nếm mù, trong đó đưa các chai rượu vang ngon nhấtcủa Pháp ra ganh đua với các thương hiệu ít tên tuổi hơn tới từ California.
Kết quả là những chai rượu Mỹ đã đứng thứ nhất, gây sốc cả làng rượu vang,vốn vẫn coi rượu vang từ Cựu Thế giới có chất lượng ưu việt hơn.
"Rượu vang chẳng phải thứ gì mới mẻ ở Trung Quốc, nhưng chúng tôi mới chỉ ởđiểm khởi đầu của câu chuyện về rượu vang hảo hạng của Trung Quốc" - nhà tổ chứccuộc thi, Jim Boyce, người đang điều hành một blog rượu vang Trung Quốc ở địachỉ www.grapewallofchina.com, nhận xét. "Những chai rượu ngon nhất phần lớn đượcsản xuất ở Ningxia. Với tôi, mắt xích nằm ở chỗ rất nhiều nghệ nhân làm rượuvang ở đây đã được đào tạo tại Bordeaux."
Với giám khảo Fiona Sun, tổng biên tập phiên bản tiếng Trung của một tạp chí vềrượu vang Pháp, kết quả của cuộc thi có nghĩa "người dân nên thay đổi tư tưởngkhi nghĩ về rượu vang Trung Quốc" ./.