Vụ vú sữa năm 2018-2019 là năm thứ hai tỉnh Tiền Giang được Hoa Kỳ cấp phép nhập khẩu trái vú sữa tươi. Đến thời điểm này, các doanh nghiệp xuất khẩu hơn 100 tấn trái vú sữa chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm đúng tiêu chuẩn ngành chuyên môn phía Hoa Kỳ yêu cầu.
Từ nay đến cuối vụ, Tiền Giang đặt mục tiêu thu mua và xuất khẩu sang Hoa Kỳ 300 tấn trái vú sữa đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng sản lượng vú sữa xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ niên vụ 2018-2019 lên 400 tấn quả, cao gấp 3 lần so năm trước.
Hiện các doanh nghiệp thu mua vú sữa xuất khẩu tại vườn với giá từ 30.000-35.000 đồng/kg, cao hơn giá thu mua thị trường từ 7.000-10.000 đồng/kg.
Tỉnh Tiền Giang có khoảng 450ha vú sữa với sản lượng 4.000-4.500 tấn/mỗi năm, tập trung tại các huyện vùng ngập lũ là Châu Thành, Cai Lậy và Cái Bè; trong đó, trên 100ha được ngành chuyên môn thẩm định và cấp mã code truy nguyên nguồn gốc trong chương trình “nông dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất vú sữa xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
[Xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ]
Theo ông Võ Văn Men, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang, để đảm bảo chất lượng trái vú sữa xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, thời gian qua, các ngành chức năng tập trung chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng GAP, an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Nông dân được khuyến cáo không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất bị cấm sử dụng tại Hoa Kỳ cũng như các doanh nghiệp được cấp phép thu mua vú sữa để xuất sang thị trường này, tích cực xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn.
Trong quá trình sản xuất, nông dân phải chấp hành nghiêm quy định của Cơ quan kiểm dịch động vật Hoa Kỳ như sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh có nguồn gốc sinh học, ghi nhật ký sản xuất nhất là thực hiện tốt bao trái để ngăn ngừa triệt để tình trạng trái vú sữa nhiễm côn trùng hoặc nhiễm vi sinh vật có hại./.