Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm...
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu ảnh 1Nhân viên Chi cục Thú y đóng dấu kiểm dịch lên sản phẩm gia cầm. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Thông tin Cục An toàn thực phẩm cho biết trong thời gian qua, các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương đã tăng cường triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm, tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thực phẩm và xảy ra sự cố an toàn thực phẩm luôn diễn biến phức tạp vào dịp trước và trong Tết Nguyên đán như ngộ độc thực phẩm tại bữa ăn đông người như đám cưới, đám giỗ, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, do vi khuẩn và độc tố, độc tố cá nóc, cóc, nấm độc, cây rừng...

Để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Đinh Dậu, mùa Lễ hội Xuân 2017, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần khẩn trương tham mưu, tổ chức triển khai đầy đủ, đồng bộ các nội dung về vệ sinh an toàn thực phẩm; triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong Tết Nguyên đán; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Đồng thời, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức, triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm.

Ngoài ra, Cục yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung trên địa bàn quản lý; kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp); sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm.

Sở y tế các tỉnh, thành phố phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật; đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục